Ông Joe Biden không được tiếp cận bản tin tình báo ngày

Tổng thống Donald Trump đã đi ngược lại truyền thống khi không cho phép ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ xác nhận là Tổng thống đắc cử, đọc bản báo cáo tình báo ngày (PDB) thuộc diện tối mật.

Chú thích ảnh
Ông Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, Mỹ, ngày 10/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chuyên gia về tình báo và an ninh quốc gia hy vọng ông Trump, người vẫn đang khiếu nại kết quả bầu cử, sẽ trở về với quy định truyền thống. Bởi người sắp lên nắm quyền tại Nhà Trắng cần phải được chuẩn bị đầy đủ thông tin để đối phó với bất kỳ thách thức an ninh quốc gia nào ngay từ ngày làm việc đầu tiên. 

Theo Mike Roger, cựu Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, các kẻ thù của Mỹ không ngồi chờ quá trình chuyển giao quyền lực. Do vậy, Joe Biden cần được tiếp cận ngay với PDB. “Ông Biden cần nắm được những mối đe dọa mới nhất và bắt tay lập kế hoạch đối phó tức thời. Đó không phải là vấn đề chính trị, mà là vì an ninh quốc gia”, ông Roger nêu quan điểm. 

PDB là bản báo cáo đánh giá tổng quan những thông tin tình báo hàng ngày nhạy cảm bậc nhất của Mỹ, được chuyển tới ông chủ Nhà Trắng theo quy định từ năm 1946. Báo cáo được Văn phòng Tình báo quốc gia (ONID) soạn thảo, dựa trên thông tin đầu vào của Cục Tình báo Trung ương (CIA) và các cơ quan tình báo khác trong cộng đồng tình báo Mỹ. Tùy theo tính cách, sở thích của mỗi tổng thống, PDB có thể được báo cáo dưới dạng đọc miệng, văn bản giấy (điện tử) hoặc kết hợp cả hai; độ ngắn dài cũng có thể khác nhau. 

Ông Biden có ý né tránh mức độ nghiêm trọng của vấn đề. “Đương nhiên, PDB rất hữu ích, nhưng với tôi cũng không quá mức cần thiết. Tôi không phải là tổng thống đương nhiệm… Ông Trump vẫn đảm nhận nhiệm kỳ tới ngày 20/1/2021. Được đọc PDB là tốt, nhưng không quá khẩn thiết với tôi”, ông Biden nêu quan điểm. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (NYT)
Ông Biden giành chiến thắng ở bang Arizona
Ông Biden giành chiến thắng ở bang Arizona

Sáng 13/11 (theo giờ Việt Nam), các hãng truyền thông Mỹ đưa ông Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Arizona với tổng số 1.668.684 phiếu bầu (chiếm 49,4%), trong khi Tổng thống đương nhiệm của đảng Cộng hòa Donald Trump chỉ được 1.657.250 phiếu (49,1%), kém 11.434 phiếu so với đối thủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN