Obama: Iran có thể đóng vai trò tích cực ở Iraq

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 19/6 cho rằng Iran có thể đóng vai trò tích cực ở Iraq nếu Tehran tuân theo sự lãnh đạo của Washington trong việc gây sức ép để tất cả các bên ở Iraq đều được tôn trọng.     

Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời cho biết Washington đã hối thúc Iran không khuyến khích những bước đi mà sẽ đẩy Iraq vào nội chiến.

Tổng thống Mỹ Obama.


Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew nói rằng Washington “không vội vàng” trong việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran và sẽ tiếp tục duy trì trừng phạt cho tới khi Tehran chứng tỏ được với cộng đồng quốc tế bản chất dân sự trong chương trình hạt nhân của nước này.    

Phát biểu trong cuộc họp ủy ban hỗn hợp phát triển kinh tế Mỹ-Israel, vừa tổ chức tại Jerusalem, ông Jacob Lew nói: “Các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ chống Iran đã làm cho nền kinh tế nước này lâm vào tình trạng khó khăn, phức tạp, và nó tiếp tục là công cụ hữu hiệu trong quá trình đối thoại với Iran về vấn đề hạt nhân”.    


RNA cho biết Iran hoàn toàn không ngạc nhiên khi tuyên bố trên được đưa ra tại Israel, nước luôn phản đối Mỹ và các nước Phương Tây đối thoại với Iran và đang ngả theo xu hướng giảm dần căng thẳng với quốc gia vùng Vịnh này, theo đó dỡ bỏ cấm vận là điều đã được tính tới.


TN

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản