Ô nhiễm amiăng lan rộng tại Sydney

Ngày 19/2, nhà chức trách bang New South Wales của Australia cho biết đã phát hiện thêm 7 địa điểm công cộng tại thành phố Sydney có chất amiăng, trong bối cảnh ô nhiễm amiăng lan rộng và nhà chức trách khẩn trương loại bỏ chất độc hại này khỏi các không gian công cộng.

Các địa điểm mới phát hiện có amiăng bao gồm cả trường học, trung tâm thể thao, siêu thị. Kể từ đầu tháng 1 vừa qua khi amiăng được tìm thấy tại một sân chơi ở Sydney, cơ quan chức năng phát hiện dấu vết amiăng khó vỡ trong lớp phủ tại 41 địa điểm khắp thành phố đông dân nhất Australia này. 

Chính quyền bang New South Wales đã lập một lực lượng đặc trách để cung cấp thêm nguồn lực và hỗ trợ Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) khi cơ quan này điều tra tình trạng ô nhiễm amiăng. Đây là một trong những cuộc điều tra lớn nhất của cơ quan này trong nhiều thập niên.

Đến nay, nhà chức trách đã đóng cửa 2 trường học, phong tỏa nhiều khu vực ở công viên, trong đó có một điểm nổi tiếng với khách du lịch, và những điểm nhiễm amiăng khác. Trong báo cáo mới nhất, EPA cho biết tính đến ngày 18/2, gần 700 xét nghiệm amiăng cho kết quả âm tính.

Buổi biểu diễn của ngôi sao nhạc pop Taylor Swift dự kiến diễn ra cuối tuần này tại khu vực phía Tây thành phố Sydney sẽ vẫn được tổ chức sau khi kết quả xét nghiệm tại địa điểm này được công bố. Trong khi đó, nhà chức trách buộc phải hủy một sự kiện hội chợ vào ngày 18/2 dự kiến thu hút hàng chục nghìn người tham dự.

Loại amiăng được phát hiện đến nay tại Sydney hầu hết là amiăng khó vỡ. Nguy cơ loại amiăng này gây tổn hại sức khỏe con người và môi trường được xem là ở mức thấp, song giới chức y tế đang tiến hành xét nghiệm để phòng ngừa.

Amiăng là một tập hợp các khoáng chất silicat xuất hiện trong tự nhiên, có đặc tính là các tinh thể sợi mỏng và dài, mỗi sợi có thể bao gồm hàng triệu sợi nhỏ và có thể phát tán ra không khí.

Amiăng được sử dụng phổ biến vào cuối thế kỷ 19 để gia cố xi măng và chống cháy. Tuy nhiên, các nghiên cứu sau đó phát hiện ra rằng việc hít phải sợi amiăng có nguy cơ gây viêm phổi và ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo hít phải các sợi amiăng có thể dẫn tới các bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư phổi. Hiện nhiều nước trên thế giới cấm sử dụng amiăng.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Hàng trăm xe tăng của Anh chứa chất độc hại amiăng
Hàng trăm xe tăng của Anh chứa chất độc hại amiăng

Theo tờ The Times, Bộ trưởng Mua sắm Quốc phòng Anh James Cartlidge cho biết xe tăng Challenger 2 và nhiều phương tiện khác của quân đội Anh có thể chứa amiăng - một chất nguy hiểm có thể gây tổn thương phổi không thể phục hồi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN