Núi lửa Aso ở Nhật Bản phun cột tro bụi cao tới 3.500m

Ngày 20/10, núi lửa Aso ở phía Tây Nam Nhật Bản đã hoạt động trở lại, phun cột tro bụi cao tới 3.500 mét lên không trung, khiến nhiều du khách phải vội vã rời khỏi địa danh du lịch nổi tiếng này. 

Chú thích ảnh
Núi lửa Aso nhả khói và phun tro bụi. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Hiện chưa có báo cáo về thương vong cũng như thiệt hại trong lần phun trào này. Hình ảnh do hệ thống camera giám sát ghi lại cho thấy núi lửa Aso đã phun ra một lượng lớn tro bụi, đất đá và hơi nóng sau một vụ nổ mạnh. Nhà chức trách Nhật Bản cảnh báo không đến gần khu vực núi lửa. 

Phát biểu tại cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình, đại diện Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) - ông Tomoaki Ozaki, khuyến cáo người dân sống gần khu vực núi lửa Aso cảnh giác với mối nguy hiểm do đất đá có thể văng xa và dung nham núi lửa.

Núi lửa Aso cao 1.592 mét, thuộc tỉnh Kumamoto. Lần gần đây nhất JMA đưa ra mức cảnh báo tương tự đối với núi lửa này là vào năm 2016 sau 19 năm không hoạt động.  

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nhiều núi lửa nhất trên thế giới do nước này nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương. Tháng 9/2014, Nhật Bản hứng chịu vụ phun trào núi lửa gây thương vong nhất trong gần 90 năm khi núi lửa Ontake ở tỉnh Nagano bất ngờ "thức giấc" khiến khoảng 60 người thiệt mạng.

Phan An  (TTXVN)
Núi lửa làm đảo tại Nhật Bản nhô cao, phát lộ xác hạm đội tàu đắm từ năm 1945
Núi lửa làm đảo tại Nhật Bản nhô cao, phát lộ xác hạm đội tàu đắm từ năm 1945

Hoạt động núi lửa và địa trấn dưới đáy biển gần chuỗi đảo Ogasawara ở Nhật Bản đã làm đảo Iwo Jima nhô cao, phát lộ xác hạm đội tàu bị đánh chìm từ thời Chiến tranh thế giới thứ 2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN