Tây Ban Nha: Nhiều chuyến bay bị hủy do tro bụi từ núi lửa Cumbre Vieja

Nhiều chuyến bay tại đảo La Palma, thuộc quần đảo Canary, Tây Ban Nha đã bị hủy trong hai ngày liên tiếp 16 và 17/10, do tro bụi từ núi lửa Cumbre Vieja, vốn hoạt động trở lại từ tháng trước.

Chú thích ảnh
Núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma, Tây Ban Nha phun dung nham ngày 10/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo giới chức địa phương, các hãng hàng không đã hủy toàn bộ 38 chuyến bay có lịch cất và hạ cánh trong ngày 17/10. Chỉ có 4 trong số 34 chuyến bay trong ngày 16/10 được tiến hành theo đúng kế hoạch.

Sân bay La Palma đã phải đóng cửa 2 lần và nhiều lần phải hủy lịch bay kể từ khi núi lửa Cumbre Vieja, cách sân bay 15km về phía Tây, "thức giấc" hôm 19/9. Dung nham từ núi lửa đã bao phủ một khu vực rộng hơn 750 ha và phá hủy khoảng 2.000 tòa nhà. Hơn 7.000 người dân đã được sơ tán để đảm bảo an toàn. Núi lửa phun trào khiến tro bụi che phủ phần lớn khu vực gây ra hàng chục dư chấn trong nhiều ngày. Giới chức quần đảo Canary cho biết hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy hoạt động của núi lửa sẽ giảm bớt. 

Chính phủ Tây Ban Nha và chính quyền khu vực quần đảo Canary cam kết dành 300 triệu euro (348 triệu USD) để tái thiết đảo La Palma - nơi cư trú của khoảng 85.000 cư dân. Tuần trước, Thủ tướng Pedro Sanchez cũng khẳng định sẽ hỗ trợ hòn đảo này cho đến khi phục hồi hoàn toàn. 

Đây là vụ phun trào núi lửa thứ ba trên đảo La Palma trong một thế kỷ qua, sau vụ phun trào của núi lửa San Juan năm 1949 và núi lửa Teneguia phun trào năm 1971.

Hoàng Châu (TTXVN)
Giới chuyên gia dự báo núi lửa trên quần đảo Canary tiếp tục phun trào
Giới chuyên gia dự báo núi lửa trên quần đảo Canary tiếp tục phun trào

Các chuyên gia về núi lửa của Tây Ban Nha ngày 13/10 cho biết hoạt động phun trào của núi lửa Cumbre Vieja ở quần đảo Canary của nước này chưa thể kết thúc "trong ngắn hạn hoặc trung hạn".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN