'Nóng' đầu tư phát triển hạ tầng cảng biển toàn cầu

Các dự án đầu tư phát triển hạ tầng cảng biển cùng với các hoạt động mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực cảng biển đã diễn ra sôi động trong những năm gần đây. Đây là báo cáo về ngành logistics và vận tải biển do công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) chi nhánh tại Đức thực hiện và công bố ngày 23/1. 

Chú thích ảnh
Một tàu chở hàng neo tại cảng nước sâu Lekki ở bang Lagos, Nigeria ngày 23/1/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Trong năm ngoái, số dự án đầu tư trong lĩnh vực vận tải biển, bao gồm cơ sở hạ tầng cảng biển, chiếm khoảng 25% tổng số dự án của ngành logistics và vận tải biển. Kể từ năm 2015, tổng giá trị giao dịch của các dự án hạ tầng cảng biển ước tính khoảng 100 tỷ USD. Báo cáo nhận định: "Hoạt động đầu tư phát triển hạ tầng cảng biển đã có chiều hướng gia tăng mạnh mẽ kể từ năm 2015".

Giá trị giao dịch trong các thương vụ về cơ sở hạ tầng cảng biển trong năm 2203 đã giảm đáng kể, xuống còn 4,2 tỷ USD so với mức 15,3 tỷ USD của năm 2022. Mặc dù vậy, hoạt động mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực này vẫn có sức bật tương đối lớn, với tổng cộng 16 thương vụ được thực hiện trong năm 2023. Báo cáo đánh giá có đoạn: "Cảng biển và cầu cảng đã trở thành lĩnh vực đầu tư quan trọng mang tính chiến lược toàn cầu, bất chấp quan ngại hiện hữu về tình trạng bất ổn". Theo PwC, trong dài hạn, việc kiểm soát được cảng biển và các tuyến đường vận tải biển cũng đồng nghĩa với việc nắm được quyền kiểm soát và chi phối các eo biển và kênh đào đóng vai trò quan trọng trong vận tải biển toàn cầu. 

Xét về phạm vi dự án, phân tích của PwC cho thấy đã có sự chuyển dịch các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cảng biển theo khu vực địa lý. Cụ thể, trong giai đoạn 2015 - 2023, khoảng 122 trong tổng số 184 dự án được thực hiện tại châu Á và châu Đại Dương. Ngoài ra, đầu tư nước ngoài ở châu Phi đang trở nên "ngày càng quan trọng" do châu lục này đóng vai trò là nguồn cung cấp nguyên vật liệu thô quan trọng và có vị trí địa lý chiến lược là nơi trung chuyển hàng hóa tới các khu vực xung quanh.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Kết nối cảng biển phát triển công nghiệp - Bài 2: Cơ cấu công nghiệp gắn với cảng biển
Kết nối cảng biển phát triển công nghiệp - Bài 2: Cơ cấu công nghiệp gắn với cảng biển

Theo quy hoạch, Bà Rịa - Vũng Tàu có hệ thống cầu cảng biển nước sâu dài gần 20 km, được xếp loại đặc biệt quốc gia, là cửa ngõ hướng ra biển Đông của Đông Nam bộ và khu vực phía Nam. Với lợi thế này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang thực hiện cơ cấu ngành công nghiệp gắn với các lợi thế về cảng biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN