Những thách thức khi dân số thế giới đạt 7 tỷ người

Ngày 11/7 hàng năm được chọn là “Ngày Dân số thế giới”. Chủ đề của “Ngày Dân số thế giới 2011” là “Thế giới 7 tỷ người”. Vấn đề này sẽ đặt ra nhiều thách thức cho các nhà hoạch định chính sách trong việc đảm bảo nguồn lương thực, cung ứng dịch vụ và các mục tiêu an sinh xã hội.

Dân số thế giới đạt 7 tỷ người vào tháng 10 năm nay. Ảnh: Internet.

Ngày Dân số Thế giới năm nay, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đưa ra các thông điệp hướng sự chú ý của cộng đồng quốc tế tới các vấn đề chính như giảm đói nghèo và xóa bỏ mọi bất bình đẳng về giới vì chúng sẽ góp phần làm chậm tốc độ tăng dân số.

Nhân dịp này, các chuyên gia cũng lưu tâm về những thách thức mà thế giới phải đối mặt khi dân số đạt 7 tỷ người (dự kiến vào tháng 10 năm nay). Đội ngũ dân số đông với lực lượng lao động trẻ là một tiềm năng cho sự phát triển kinh tế, nhưng bên cạnh đó nổi lên nhiều thách thức to lớn, trước tiên là vấn đề lương thực và phúc lợi an sinh xã hội.

Nhân khẩu tăng thì nguồn lương thực - thực phẩm cũng phải tăng. Do vậy, vấn đề cung ứng lương thực cho số dân 7 tỷ hoặc hơn 7 tỷ là điều quan trọng hàng đầu. Bà Danielle Nierenberg, Giám đốc Chương trình “Nuôi sống hành tinh” của tổ chức Worldwatch, nhấn mạnh: "Sự gia tăng dân số đặt ra nhiều thách thức vì nguồn tài nguyên có hạn. Trước tiên là làm thế nào để đảm bảo đủ lương thực cho số dân mới được sinh ra. UNFPA ước tính trên thế giới có khoảng một tỉ người lâm vào tình trạng thiếu lương thực, có nghĩa là mỗi ngày trên hành tinh cứ 7 người sẽ có một người thiếu ăn”.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản