Những kết quả bước đầu trong thực hiện Chương trình nghị sự Olympic 2020+5

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) hoan nghênh những kết quả đạt được sau nửa chặng đường thực hiện Chương trình nghị sự Olympic 2020+5.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach phát biểu tại Saint-Denis, Pháp, ngày 26/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo do IOC công bố ngày 9/10 cho biết thế giới đã đi được một nửa chặng đường thực hiện 15 khuyến nghị trong Chương trình nghị sự Olympic 2020+5 về đoàn kết, số hóa, phát triển bền vững, độ tín nhiệm và khả năng phục hồi nhanh chóng về kinh tế và tài chính. IOC khẳng định đây là 5 xu hướng đương đại có ảnh hưởng.

Theo báo cáo, Olympic và Paralympic Paris 2024 sẽ là "Thế vận hội của Kỷ nguyên mới" vì đây là những đại hội thể thao thế giới đầu tiên được lên kế hoạch và thực hiện hoàn toàn phù hợp với những cải cách của Chương trình nghị sự Olympic 2020 và Chương trình nghị sự Olympic 2020+5 từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc. Olympic Paris 2024 sẽ là Thế vận hội đầu tiên có tỷ lệ vận động viên nam nữ tham gia ngang nhau (50%-50%), cũng là Olympic mang tính đô thị hơn khi các trận thi đấu sẽ diễn ra tại các địa danh mang tính biểu tượng như Tháp Eiffel, hay lễ khai mạc sẽ diễn ra bên bờ sông Seine. Người hâm mộ và khán giả sẽ có cơ hội tham gia nhiều hơn vào Thế vận hội.

IOC nhận thấy việc tham gia xu hướng số hóa đã gia tăng đáng kể thông qua củng cố các nội dung kỹ thuật số và tài khoản mạng xã hội của ủy ban. Ủy ban đã tổ chức vòng loại Đại hội thể thao ảo Olympic và Đại hội thể thao điện tử Olympic, qua đó đem lại thành công cho Tuần lễ thể thao điện tử Olympic đầu tiên được tổ chức tại Singapore trong tháng 6 năm nay.

Báo cáo của IOC nêu rõ tính đến năm 2023, 266 tổ chức thể thao toàn cầu đã thông qua Khuôn khổ hành động Thể thao vì khí hậu do Liên hợp quốc (LHQ) phối hợp với IOC đưa ra. Báo cáo nhấn mạnh IOC, với tư cách là một tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận, đã chứng minh được khả năng phục hồi về tài chính của mình trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Văn Khoa (TTXVN)
Chủ tịch COP28 ưu tiên vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu trong chương trình nghị sự
Chủ tịch COP28 ưu tiên vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu trong chương trình nghị sự

Ngày 8/10, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28), ông Sultan Al Jaber cho biết việc thích ứng với biến đổi khí hậu phải là vấn đề hàng đầu cũng như trọng tâm của chương trình nghị sự của hội nghị COP28 tổ chức tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào cuối năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN