Nhiều nhà thờ ở Đan Mạch phải hủy bỏ các hoạt động do khủng hoảng năng lượng

Nhiều nhà thờ trên khắp Đan Mạch đã buộc phải hủy bỏ các buổi lễ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng khiến giá khí đốt cao gấp 5 lần.

Chú thích ảnh
Nhà thờ Blavand, Đan Mạch. Ảnh: Flickr

Theo đài Sputnik (Nga), tại giáo phận Lolland-Falster, tất cả 108 nhà thờ đã phải trì hoãn hoặc hủy bỏ các hoạt động để tiết kiệm năng lượng. Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận tại nhiều nhà thờ trên khắp Đan Mạch, đặc biệt là ở vùng nông thôn dân cư thưa thớt.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Đan Mạch, Giám mục Marianne Gaarden cho biết: “Hệ thống sưởi ấm bằng điện của một nhà thờ có từ thời trung cổ tốn rất nhiều tiền”.

Các giáo phận Aarhus và Viborg cũng đã đưa ra quyết định tương tự, mỗi giáo phận có tới hàng trăm nhà thờ. Mặc dù giới chức cho biết sẽ bố trí phương tiện đi lại cho các tín đồ, song một số người vẫn phàn nàn rằng họ đã phải đi xa hơn để đến nhà thờ đang hoạt động. Giám mục Giáo phận Viborg, Henrik Stubbjaer, cho biết: “Đây là tình huống bất thường và chúng ta đang ở trong một tình huống bất thường. Ở một số nơi, ngân sách có sẵn đã được sử dụng hết”.

Các quan chức nhà thờ nhấn mạnh rằng quyết định hủy bỏ các buổi lễ cho thấy tinh thần đoàn kết trong bối cảnh Đan Mạch đang thiếu hụt năng lượng trầm trọng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia đã cảnh báo về những rủi ro liên quan đến các nhà thờ không được trang bị hệ thống sưởi. Đan Mạch có khoảng 1.700 nhà thờ có tuổi đời trên 500 năm. Mặc dù các tòa nhà này không cần sưởi ấm, nhưng thiết bị bên trong khó có thể tồn tại nếu nhiệt độ và độ ẩm tăng cao..

“Các đồ dùng bằng gỗ, vải dệt và Thánh ca bằng giấy, là những vật dụng thường không thể tồn tại nếu độ ẩm cao. Nếu không được sưởi ấm, những đồ vật này sẽ rất ẩm ướt. Nguy cơ trước mắt là nấm mốc, chúng tôi đang gặp khó khăn”, ông Poul Klenz Larsen, một nhà tư vấn về sưởi ấm, năng lượng và khí hậu cho các nhà thờ Đan Mạch, nói với truyền thông.

Đan Mạch luôn được ca ngợi là hình mẫu của năng lượng xanh, nơi năng lượng tái tạo - như năng lượng gió - chiếm gần một nửa tổng mức tiêu thụ năng lượng của đất nước. Tuy nhiên, khi cuộc khủng hoảng bao trùm châu Âu do quyết định phản tác dụng của Brussels trong việc đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga bằng cách giảm nhập khẩu năng lượng, vào tháng 8, Đan Mạch đã chứng kiến tăng giá năng lượng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Quốc gia này buộc phải thực hiện các giải pháp như cắt giảm hệ thống sưởi trong các tòa nhà công cộng trên khắp đất nước. Giới chức cũng khuyến khích người dân nỗ lực tiết kiệm năng lượng thông qua các biện pháp, như giảm nhiệt, hạn chế sử dụng nước nóng và tắt các thiết bị và đèn chiếu sáng khi không cần thiết.

Không chỉ Đan Mạch, Thụy Điển cũng đối mặt với tình huống tương tự. Hàng chục nhà thờ của nước này, đặc biệt là ở vùng nông thôn, đã tạm thời đóng cửa vì không thể cung cấp hệ thống sưởi thích hợp.

Trên khắp châu Âu, khi giá năng lượng tăng cao do ảnh hưởng từ cuộc xung đột Ukraine, giới chức  không khỏi đau đầu với những lựa chọn tổ chức Giáng sinh năm nay. Nhiều nơi đã hạn chế trang trí đèn trên đường phố dịp lễ Giáng sinh nhằm gửi thông điệp về tiết kiệm năng lượng và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng, đồng thời phải bảo đảm ngân sách công.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Châu Âu ‘đắn đo’ Giáng sinh rực rỡ hay 'kém sắc' vì khủng hoảng năng lượng
Châu Âu ‘đắn đo’ Giáng sinh rực rỡ hay 'kém sắc' vì khủng hoảng năng lượng

Cuộc khủng hoảng năng lượng đã khiến các thành phố trên khắp châu Âu phải đau đầu cân nhắc liều lượng ánh sáng cho một mùa lễ cuối năm rực rỡ hay kém lung linh hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN