Nhật triệu đại sứ Trung Quốc phản đối tàu hải giám vào Senkaku/Điếu Ngư

Ngày 7/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Chikao Kawai đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa tới để bày tỏ sự phản đối về vụ 4 tàu hải giám Trung Quốc liên tục xâm nhập lãnh hải Nhật Bản thuộc vùng biển quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Theo các mạng tin "Yomiuri” và “Nikkei", Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cũng yêu cầu các tàu hải giám xâm nhập nhanh chóng rút khỏi vùng biển trên.

Tàu hải giám của Trung Quốc tại khu vực gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, ngày 25/10. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa cho biết sẽ truyền đạt kháng nghị của Bộ Ngoại giao Nhật Bản với Chính quyền Bắc Kinh, song cũng khẳng định Điếu Ngư là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc, đồng thời tuyên bố “đề nghị (của Tokyo) không được chấp nhận”.

Kể từ khi Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo thuộc chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 11/9 vừa qua, quan hệ ngoại giao Trung - Nhật rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, đồng thời kể từ thời điểm đó, Trung Quốc thường xuyên điều tàu hải giám và ngư chính đi vào vùng biển tiếp giáp chuỗi đảo này, làm gia tăng quan ngại về nguy cơ bùng nổ một cuộc đối đầu Trung-Nhật trên biển.

Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã nâng cấp Phòng Liên lạc thông tin thuộc Trung tâm Quản lý nguy cơ của Văn phòng Thủ tướng thành Phòng Đối sách nhằm ứng phó với tình trạng các tàu của Trung Quốc liên tiếp tiến vào vùng biển tranh chấp như trong thời gian vừa qua.


TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản