Nhật - Hàn đối thoại bên lề Hội nghị An ninh hạt nhân

Ngày 31/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân tổ chức tại thủ đô Washington (Mỹ).

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải), và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc gặp ba bên bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên của hai nhà lãnh đạo kể từ hội nghị thượng đỉnh song phương tháng 11/2015.

Theo Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda, tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện thỏa thuận song phương ký kết hồi năm ngoái nhằm giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui" - cụm từ  chỉ những  phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm việc trong các nhà chứa của quân đội Nhật Bản thời chiến tranh. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ sẵn sàng theo đuổi thỏa thuận giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui", mặc dù vẫn còn một số trở ngại giữa hai nước liên quan đến vấn đề này. Trong khi đó, Tổng thống Park Geun-hye khẳng định Hàn Quốc sẽ thực hiện thỏa thuận trên một cách chân thành.

Trước đó, tháng 12/2015, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm giải quyết triệt để vấn đề "phụ nữ mua vui". Phía Nhật Bản đồng ý nhận trách nhiệm về vấn đề phụ nữ bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật trong Chiến tranh Thế giới  thứ hai và cam kết đóng góp 8,9 triệu USD vào một quỹ được chính phủ Hàn Quốc lập ra để hỗ trợ các nạn nhân. Phía Hàn Quốc cam kết chấm dứt cuộc tranh cãi này nếu phía Nhật Bản hoàn tất các trách nhiệm của mình. Ước tính có 200.000 phụ nữ, phần đông là phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên - nơi từng là thuộc địa của Nhật Bản trong những năm 1910-1945, đã bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản thời Chiến tranh Thế giới hai. Việc giải quyết vấn đề này đang trở nên cấp bách do nhiều nạn nhân đã qua đời. Trong năm 2007, ở Hàn Quốc có hơn 120 nạn nhân còn sống nhưng đến nay đã giảm xuống chỉ còn 46 người với độ tuổi trung bình là 90.

Cũng tại cuộc gặp, Thủ tướng Abe và Tổng thống Park Geun-hye đã nhất trí gia tăng tần suất các cuộc gặp song phương nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước, vốn khá căng thẳng trong thời gian qua liên quan tới nhiều tranh cãi, trong đó có vấn đề "phụ nữ mua vui", diễn giải lịch sử chiến tranh và quần đảo trên biển Nhật Bản - hiện do Hàn Quốc  kiểm soát và gọi là Dokdo", trong khi Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hợp tác giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản và Hàn Quốc bị Triều Tiên bắt làm con tin, đoàn tụ các gia đình ly tán giữa hai miền Nam và Bắc trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản