Nhật Bản và Mỹ khẳng định hợp tác trong vấn đề Triều Tiên

Ngày 30/1, sau khi rời Hàn Quốc, đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề hạt nhân của Triều Tiên Glyn Davies đã tới Nhật Bản và gặp gỡ người đồng cấp Junichi Ihara. Quan chức ngoại giao hai nước đã tập trung thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và công dân Nhật Bản bị bắt cóc hồi những năm 1970-1980 của thế kỷ trước.


Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong buổi hội đàm tại thủ đô Tokyo, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Ihara và Đặc phái viên Mỹ Davies đã khẳng định tăng cường hợp tác với các cường quốc trong khu vực bao gồm Trung Quốc nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán sáu bên về hồ sơ hạt nhân Triều Tiên.

Ông Glyn Davies và Junichi Ihara trong cuộc hội đàm nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng hồi tháng 11 năm 2013.Nhật Bản là nước thứ ba trong chuyến công du châu Á lần này của ông Davies, sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Trước đó, tại Trung Quốc và Hàn Quốc, giới chức các nước đã cùng chia sẻ mối quan tâm và lợi ích trong việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, ông Davies cũng bày tỏ cho đến nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên có ý định thực hiện các cam kết trước đây liên quan đến chương trình hạt nhân của họ, do đó ông và các quan chức Trung Quốc đã thảo luận về phương thức tốt nhất nhằm thúc đẩy Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán "có ý nghĩa, đích thực và đáng tin cậy" về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.


Triều Tiên đã kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán 6 bên vốn bị đình trệ từ cuối năm 2008 mà không kèm theo bất cứ điều kiện nào, song Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn khăng khăng rằng đàm phán chỉ được nối lại chừng nào Bình Nhưỡng có những biện pháp cụ thể và đáng tin cậy tiến tới chấm dứt chương trình hạt nhân.


TTXVN/ Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản