Nhật Bản và Hàn Quốc tìm hướng giải quyết vấn đề "nô lệ tình dục"

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Tổng thống Hàn Quốc Lee Muyng-bak ngày 18/12 đã hội đàm tập trung vào vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị quân đội phát xít Nhật Bản cưỡng bức làm "nô lệ tình dục" trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tại cuộc hội đàm ở thủ đô Tôkyô (Nhật Bản), ông Lee Muyng-bak nhấn mạnh cần ưu tiên hàng đầu cho giải quyết những vấn đề đang làm tổn hại quan hệ song phương. Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi chính quyền Nhật Bản tôn trọng những yêu cầu của Hàn Quốc về bồi thường cho các nạn nhân trên.

Đáp lại, Thủ tướng Nhật Bản Noda nói rằng theo luật pháp Nhật Bản, vấn đề này "đã được giải quyết xong” theo hiệp ước mà hai nước ký kết năm 1965. Tuy nhiên, ông Noda cũng cho biết Nhật Bản đang nỗ lực tìm cách thúc đẩy giải quyết vấn đề từ "một quan điểm nhân đạo".

Vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị quân đội phát xít Nhật cưỡng bức làm "nô lệ tình dục" trong giai đoạn chiến tranh luôn là một trở ngại trong các quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, đặc biệt trong thời gian gần đây khi ngày càng nhiều dư luận tại Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản phải bồi thường trực tiếp cho các nạn nhân này. Vấn đề càng được chú ý khi giữa tuần qua, một bức tượng về các nạn nhân được đặt trước Đại sứ quán Nhật Bản ở Xơun. Nhật Bản đã phản đối và yêu cầu di chuyển bức tượng trên song chính quyền Hàn Quốc đã từ chối.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản