Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí theo dõi sát sao những động thái của Triều Tiên

Ngày 6/10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã tiến hành điện đàm liên quan tới các vụ phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên. Động thái này diễn ra sau khi Bình Nhưỡng phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này trước đó cùng ngày.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo hãng thông tấn Kyodo, trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Kishida đã khẳng định tầm quan trọng của hợp tác an ninh với Hàn Quốc và Mỹ sau loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Trả lời báo giới sau cuộc điện đàm kéo dài 25 phút, Thủ tướng Kishida cho hay hai nhà lãnh đạo còn nhất trí duy trì liên lạc để xây dựng mối quan hệ "hướng về tương lai" giữa hai nước.   

Trong khi đó, hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Jae-myoung, cho hay hai bên phản đối các vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên, cho đây là những động thái ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, khu vực Đông Bắc Á cũng như cộng đồng quốc tế. Tổng thống Lee Jae-myoung và Thủ tướng Kishida cũng nhất trí có phản ứng chung trước các hành động của Triều Tiên.

Thủ tướng Kishida và Tổng thống Yoon Suk-yeol cũng khẳng định rằng hai nước cần hợp tác giải quyết một số vấn đề toàn cầu đồng thời đánh giá xu hướng tích cực trong quan hệ song phương, bao gồm cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo vừa qua bên lề Khóa 77 Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tại New York (Mỹ) và nhất trí tiếp tục thúc đẩy nỗ lực ngoại giao. Hai bên cũng nhất trí thường xuyên có cuộc trao đổi về nhiều vấn đề, bao gồm an ninh. 

Vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn sáng 6/10 là vụ phóng tên lửa thứ 6 của Triều Tiên trong vòng chưa đầy 2 tuần qua. Vụ phóng diễn ra trong bối cảnh ngày 5/10, một số nước thành viên LHQ, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, đã ra tuyên bố chung về Triều Tiên, sau khi HĐBA LHQ không đạt được thỏa thuận về các biện pháp trừng phạt bổ sung hoặc thông qua tuyên bố chính thức phản đối Triều Tiên. Theo tuyên bố, các vụ phóng của Bình Nhưỡng đã "vi phạm nhiều nghị quyết của HĐBA" và kêu gọi các nước thành viên LHQ hối thúc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, đồng thời tham gia các hoạt động ngoại giao hướng tới phi hạt nhân hóa.

Thanh Hương (TTXVN)
Tuyên bố mới nhất của Mỹ về việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo
Tuyên bố mới nhất của Mỹ về việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Một mặt bày tỏ quan ngại về vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, một mặt Mỹ khẳng định duy trì cách tiếp cận ngoại giao và tiếp tục  kêu gọi Triều Tiên tham gia đối thoại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN