Nhật Bản tìm kiếm tàu cá Triều Tiên bị chìm ngoài khơi

Ngày 16/10, nhà chức trách Nhật Bản đã triển khai chiến dịch tìm kiếm một tàu cá của Triều Tiên bị cho là đã chìm ở ngoài khơi Biển Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Tàu tuần tra của Nhật Bản và tàu cá của Triều Tiên tại vùng biển Đông Bắc Nhật Bản ngày 7/10/2019. Ảnh minh họa: AP/TTXVN

Người phát ngôn của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết một tàu cá Triều Tiên đã gọi điện cho Cơ quan Ngư nghiệp Nhật Bản để thông báo một tàu khác của Triều Tiên đã bị chìm ở khu vực phía Bắc của ngư trường Yamato. Hiện chưa rõ số phận của những người trên tàu, song có thông tin khẳng định ít nhất 1 thành viên của thủy thủ đoàn đã bị ngã xuống biển.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản và một tàu tuần tra của Cơ quan Ngư nghiệp Nhật Bản đã bắt đầu công tác tìm kiếm. Hiện chưa rõ nguyên nhân vì sao tàu trên chìm.

Vụ việc này xảy ra tại đúng địa điểm mà tàu tuần tra Nhật Bản va chạm với tàu cá Triều Tiên vào đầu tháng 10. Phía Nhật Bản đã giải cứu khoảng 60 thuyền viên Triều Tiên sau khi tàu chìm. Chính phủ Nhật Bản sau đó ra tuyên bố phản đối Triều Tiên, do nghi tàu cá Triều Tiên tham gia hoạt động đánh bắt trái phép.

Tại phiên họp quốc hội ngày 8/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Nhật Bản sẽ có hành động "kiên quyết" để ngăn chặn việc đánh bắt cá bất hợp pháp của các tàu nước ngoài trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Đặng Ánh (TTXVN)
Biên phòng Nga nổ súng vào tàu cá Triều Tiên đánh bắt trái phép
Biên phòng Nga nổ súng vào tàu cá Triều Tiên đánh bắt trái phép

Theo hãng tin Nga TASS, ngày 2/10, Lực lượng Biên phòng tại vùng Primorie của LB Nga đã phải nổ súng để trấn áp khi bắt giữ tàu đánh bắt cá trái phép của Triều Tiên trên Biển Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN