Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ cho Hàn Quốc thông tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Bất chấp căng thẳng trong quan hệ song phương, Nhật Bản vẫn sẵn sàng chia sẻ cho Hàn Quốc thông tin liên quan tới vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Vụ thử tên lửa đạn đạo kiểu mới Pukguksong-3 từ tàu ngầm của Triều Tiên ở ngoài khơi Vịnh Wonsan ngày 2/10/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ngày 3/10, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết việc chia sẻ thông tin này dựa trên Thỏa thuận Bảo mật Thông tin Quân sự Chung (GSOMIA) dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 11 tới, sau khi Hàn Quốc quyết định rút khỏi thỏa thuận vốn được coi là đóng vai trò nền tảng trong việc thúc đẩy sự hợp tác ba bên về an ninh giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Trao đổi với báo giới, một quan chức cấp cao trong chính phủ cho biết bản thân GSOMIA vẫn còn hiệu lực cho tới cuối tháng 11, do đó "không có lý do gì Nhật Bản từ chối (chia sẻ thông tin)". 

Triều Tiên hôm 2/10 đã tiến hành phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mới hướng về biển Nhật Bản, làm gia tăng quan ngại trong khu vực. Tên lửa mang tên Pukguksong-3, được phóng đi theo phương thẳng đứng vào ngày 2/10 tại vùng biển ngoài khơi Vịnh Wonsan. Sau khi bay khoảng 450km, tên lửa đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ngoài khơi một hòn đảo ở tỉnh Shimane, miền Tây Nhật Bản. Tokyo đã lên án mạnh mẽ vụ việc, cho rằng hành động này vi phạm nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Sau vụ phóng, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo đã yêu cầu Nhật Bản chia sẻ thông tin theo khuôn khổ GSOMIA. Do tên lửa rơi gần phía Nhật Bản, Hàn Quốc cần các thông tin dữ liệu của Nhật Bản để phân tích cách thức tên lửa này di chuyển sau khi được phóng.

Vụ phóng tên lửa ngày 2/10 là vụ phóng thứ 11 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay. Vụ phóng được tiến hành chưa đầy một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-Hui cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10, sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5/10.

Phương Oanh (TTXVN)
 Liên hợp quốc kêu gọi đàm phán sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên
Liên hợp quốc kêu gọi đàm phán sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về vụ phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng và Washington duy trì đàm phán hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN