Nhật Bản phản đối Trung Quốc xâm nhập lãnh hải

Ngày 24/8, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã triệu Đại sứ Trung Quốc đến để phản đối việc hai tàu ngư chính của Trung Quốc xâm nhập vùng lãnh hải Nhật Bản tại khu vực gần đảo Kubashima thuộc quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) tranh chấp giữa hai nước vào sáng cùng ngày.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Kenichiro Sasae đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa đến để khẳng định rằng “quần đảo Senkaku là lãnh thổ của Nhật Bản xét cả về mặt lịch sử lẫn luật pháp quốc tế”. Do vậy, Tôkiô yêu cầu Bắc Kinh không để các vụ việc tương tự tiếp tục xảy ra, kêu gọi Bắc Kinh "có cách hành xử thích hợp xét trên quan điểm đại cục trong quan hệ hai nước". Ông Edano cũng cho biết chính phủ Nhật Bản đã thành lập Văn phòng liên lạc tại Trung tâm quản lý sự cố (trực thuộc Văn phòng Thủ tướng) để theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại vùng biển trên.

Trước đó, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết, hai tàu ngư chính của Trung Quốc đã đi ngang qua khu vực gần đảo Kubashima vào lúc 6 giờ 36 phút. Hai tàu này đi vào lãnh hải Nhật Bản trong vòng 30 phút. Theo phía Nhật Bản, đây là lần đầu tiên tàu ngư chính Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản tại khu vực gần quần đảo Senkaku.

Tính đến nay, tàu tuần tra Trung Quốc đã 12 lần tiếp cận quần đảo Senkaku của Nhật Bản kể từ sau vụ va chạm trên biển giữa hai nước hồi tháng 9/2010 nhưng đây là vụ xâm nhập lãnh hải Nhật Bản đầu tiên.

Hồng Hà (P/v TTXVN tại Nhật Bản)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản