Nhật Bản mức phóng xạ tăng gấp 10 triệu lần

* Thanh niên Việt Nam hỗ trợ nạn nhân

Ngày 27/3, Công ty Điện lực Tôkyô (TEPCO) cho biết mức phóng xạ trong nước rò rỉ từ lò phản ứng số 2 của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 bị hư hại nặng do động đất và sóng thần đã tăng vọt lên gấp 10 triệu lần so với khi lò phản ứng vận hành bình thường, buộc các nhân viên phải sơ tán.
Trong khi đó, mức phóng xạ đo được trong không khí tại đây cũng hơn 1.000 millisievert/giờ, cao gấp 4 lần so với giới hạn an toàn do chính phủ Nhật Bản qui định. Theo người phát ngôn của TEPCO, ông Takashi Kurita, đây là dấu hiệu cho thấy các thanh nhiên liệu có thể đã bị hư hại. Hiện các nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân của vấn đề này, đồng thời cho ngừng các công tác khác tại đây.

>>Nóng chảy hạt nhân là gì?


Công nhân điện lực Nhật Bản nỗ lực khôi phục các đường dây tải điện ở tỉnh Iwate.


Bên cạnh đó, hàm lượng phóng xạ iốt 134 trong nước biển gần lò phản ứng số 2 cũng cao gấp 1.850 lần so với mức cho phép. Số liệu đo đạc này được lấy tại các cửa xả, cách nhà máy 330 mét về phía nam. Tuy nhiên, Cơ quan An toàn Công nghiệp và Hạt nhân Nhật Bản cho biết phóng xạ không gây ảnh hưởng lớn tới hải sản do ngư dân không tiến hành đánh bắt cá trong phạm vi bán kính 20 km quanh nhà máy điện hạt nhân. Các chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết thời gian tồn tại của phóng xạ iốt 134 là rất ngắn và Thái Bình Dương sẽ nhanh chóng giúp làm tan đi mối lo ngại này.

Dây cáp điện cao thế đã được nối lại với các lò phản ứng của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 và việc cấp điện đang được khôi phục từng phần. Đồng thời, TEPCO đang nỗ lực khôi phục nguồn điện tại phòng điều khiển của lò phản ứng số 4, cũng như sử dụng nước ngọt để làm mát các bể chứa thanh nhiên liệu đã qua sử dụng tại lò phản ứng này và các lò phản ứng số 1, 2 và 3. TEPCO cũng tiến hành vận chuyển khối lượng nước nhiễm phóng xạ cao được phát hiện trong buồng tuốcbin của lò phản ứng số 1. Hai máy bơm nước sẽ được huy động để đẩy nhanh tiến độ công việc.

Bức ảnh do Công ty Điện lực Tokyo(TEPCO) đưa ra ngày 26/3 cho thấy phòng kiểm soát ở lò phản ứng số 2 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima -1. AFP/TTXVN


Trong khi đó, một số nguồn tin ngoại giao và ngoại thương của Nhật Bản cho biết nước này sẽ đề nghị các nước thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) không "phản ứng thái quá" trước sự cố hạt nhân ở tỉnh Fukushima của nước này. Động thái trên của Tôkyô diễn ra sau khi nhiều nước tuyên bố hạn chế nhập khẩu nông sản và các sản phẩm từ sữa của Nhật Bản do lo ngại nhiễm phóng xạ. Nhật Bản khẳng định đã áp dụng những quy định ngặt nghèo về kiểm tra, vận chuyển nông sản và các sản phẩm sữa. Vì vậy, các mặt hàng của nước này không chứa hàm lượng phóng xạ vượt quá mức cho phép theo tiêu chuẩn quốc tế.

* Trong một diễn biến khác, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản cho biết, Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) đã trích 500.000 yên (hơn 6.000 USD) từ Quỹ Tấm lòng vàng VYSA để ủng hộ các nạn nhân của thảm họa động đất và sóng thần ở vùng đông bắc Nhật Bản.

Chủ tịch VYSA Nguyễn Ngọc Tú cho biết, số tiền trên đã được trao tặng tại điểm quyên góp của Đài phát thanh - truyền hình NHK ở thủ đô Tôkyô ngày 25/3. Đây là một phần tiền mà VYSA đã quyên góp được trong phong trào quyên góp ủng hộ người dân Nhật Bản cũng như những thanh niên, sinh viên Việt Nam đã và đang phải gánh chịu những thiệt hại do thảm họa động đất và sóng thần gây ra ở các tỉnh đông bắc Nhật Bản.

Ngoài số tiền 500.000 yên trên, quỹ đã sử dụng 104.760 yên để giúp đỡ các bạn sinh viên và tu nghiệp sinh Việt Nam tạm trú ở Tôkyô và thành phố Osaka sau khi được sơ tán từ các khu vực nguy hiểm. Theo Chủ tịch VYSA, số tiền còn lại khoảng 126.000 yên trong đợt 1 sẽ được trao cùng số tiền quyên góp trong đợt 2 của VYSA, dự kiến kéo dài đến ngày 14/4.

Thanh Tùng (P/v TTXVN tại Nhật Bản) - Quang Minh
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản