Nhật Bản không thay đổi lập trường trong vấn đề tranh chấp lãnh hải với Nga

Nhật Bản muốn thu hồi các hòn đảo tranh chấp với Nga trước khi ký một hiệp định hòa bình.

Chú thích ảnh
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản ngày 12/9 cho biết như vậy sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị với phía Nhật Bản từ nay đến cuối năm 2018 ký hiệp ước hòa bình mà không kèm theo điều kiện tiên quyết nào.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Tokyo, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói:"Tôi không muốn bình luận về điều Tổng thống Putin nói. Chính phủ sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán trên nguyên tắc cơ bản là chúng tôi sẽ ký hiệp định hòa bình sau khi giải quyết vấn đề 4 quần đảo ở phương Bắc. Lập trường này là không thay đổi."

Trong khi đó Tổng thống Nga Putin ngày 12/9 nói ông không nói đùa khi đề xuất cùng Thủ tướng Nhật Bản ký một hiệp định hòa bình vào cuối năm 2018. Ông Putin đưa ra đề xuất trên với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở thành phố Vladivostok của Nga. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe không có phản ứng gì. 

Trong khi đó, từ Moskva, trao đổi với các hãng tin Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho biết thông báo của Tổng thống Putin không yêu cầu bất kỳ thay đổi nào trong cơ chế đàm phán hiện nay.

Nhiều thập kỷ qua, Nga và Nhật Bản đã đàm phán về một hiệp định hòa bình kết thúc Chiến tranh thế giới 2. Tuy nhiên trở ngại chính là vấn đề chủ quyền vùng lãnh thổ tranh chấp mà Moskva gọi là Nam Kuril, trong khi Tokyo gọi Vùng lãnh thổ phương Bắc. Hai nước đã thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua việc thúc đẩy các hoạt động kinh tế chung tại quần đảo trên.

TTXVN/Báo Tin tức
Tổng thống Nga Putin nhất trí ký Hiệp ước Hòa bình với Nhật Bản
Tổng thống Nga Putin nhất trí ký Hiệp ước Hòa bình với Nhật Bản

Ngày 12/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ký một Hiệp ước Hòa bình chính thức giữa hai nước trước cuối năm nay mà không áp đặt bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN