Nhật Bản công bố Sách Trắng quốc phòng 2014

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản ngày 5/8 đã công bố Sách Trắng về quốc phòng năm 2014.

Sách Trắng quốc phòng 2014 khẳng định việc Nhật Bản thay đổi cách diễn giải về Hiến pháp cho phép chính phủ sử dụng quyền phòng vệ tập thể có ý nghĩa "lịch sử” trong bối cảnh nước này đang tìm cách tăng cường vai trò an ninh và đối phó với các mối đe doạ đang gia tăng.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự và những hành động ngày càng độc đoán của Bắc Kinh trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời coi việc Bắc Kinh thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) chồng lấn với ADIZ của Nhật Bản hồi tháng 11/2013 là động thái nguy hiểm làm leo thang căng thẳng và có nguy cơ gây ra đụng độ.

Hai máy bay P3C Orion của Nhật Bản tập trận trên biển Hoa Đông ngày 8/1. Ảnh: Kyodo/TTXVN


Nội các Nhật Bản thông qua Sách Trắng trong bối cảnh Thủ tướng Shinzo Abe đang nỗ lực nới lỏng những hạn chế đối với Lực lượng Phòng vệ nước này và điều chỉnh khuôn khổ an ninh thời hậu chiến phù hợp với điều mà Chính phủ Nhật Bản nhận định là một môi trường an ninh ngày một khắc nghiệt.

Sách Trắng của Nhật Bản đặc biệt lưu ý tới Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục điều tàu và máy bay tuần tra tới các khu vực xung quanh quần đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Tài liệu này cũng khẳng định rằng nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực sẽ tạo ra những thách thức toàn cầu, gây ra hậu quả xấu cho châu Á và các khu vực khác.

Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe hồi tháng 7/2014 đã thay đổi cách diễn giải đối với bản Hiến pháp hoà bình mở rộng khái niệm “phòng vệ” – một động thái khiến tỷ lệ ủng hộ đối với chính phủ sụt giảm đáng kể. Tokyo lâu nay vẫn cấm thực hiện quyền phòng vệ tập thể hoặc bảo vệ đồng minh trước một cuộc tấn công vũ trang ngay cả khi Nhật Bản không hề bị tấn công với lý do là Điều 9 trong Hiến pháp chỉ cho phép sử dụng vũ lực bảo vệ đất nước ở mức “tối thiểu”.

Thừa nhận có sự thay đổi trong cán cân sức mạnh ở châu Á, Sách Trắng nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Nhật-Mỹ, đồng thời cho rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Nhật Bản là một “sự răn đe”. Tuy nhiên, tài liệu này cũng khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ cố gắng giảm bớt gánh nặng cho tỉnh Okinawa, nơi đồn trú của một số lượng lớn quân đội Mỹ tại Nhật Bản.

Nhật Bản ngày càng chú trọng đến việc bảo vệ các hòn đảo xa, đặc biệt là những đảo không có người ở Senkaku/Điếu Ngư, và nhấn mạnh đến kế hoạch đặt đơn vị đồn trú giám sát bờ biển tại hòn đảo Yonaguni ở khu vực cực Tây của nước này cũng như việc thành lập lực lượng đổ bộ tương tự như lính thuỷ đánh bộ Mỹ.

Đối với vấn đề Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng là mối đe doạ nghiêm trọng và hiện hữu đối với an ninh quốc gia của Nhật Bản.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản