Nhật Bản biến di tích nhà tù thành khách sạn cao cấp

Ngày 1/10, hãng thông tấn Kyodo cho biết nhà tù Hoshinoya Nara, một di tích lịch sử ở thành phố Nara (miền Tây Nhật Bản), sẽ được chuyển đổi thành khách sạn cao cấp. Khách sạn này dự kiến sẽ bắt đầu vận hành vào đầu năm 2026.

Chú thích ảnh
Cổng vào nhà tù Nara là cổng chính của khách sạn mới. Ảnh: Kyodo

Là dự án do nhà điều hành khu nghỉ dưỡng Nhật Bản Hoshino Resorts đảm nhận, khách sạn mới sử dụng hạ tầng của nhà tù Hoshinoya Nara và trước đó được dự kiến sẽ mở cửa vào mùa hè năm 2024 nhưng đã buộc phải lùi lại do yêu cầu khảo sát khả năng chống chịu các trận động đất.

Địa điểm này nằm gần Công viên Nara, nơi có nhiều địa điểm du lịch, bao gồm nhiều loài hươu và khu phức hợp đền Todai-ji.

Khách du lịch sẽ có cơ hội tìm hiểu lịch sử phong phú của cơ sở này có xuất phát từ đầu thế kỷ 20. Công ty Hoshino Resorts đảm bảo rằng du khách sẽ không phải "chịu đựng những điều kiện giam giữ chật chội mà các tù nhân trước đây đã trải qua".

Công ty điều hành khu nghỉ dưỡng hứa hẹn một "kỳ nghỉ đặc biệt" trong tòa nhà gạch đỏ mang tính biểu tượng của nhà tù cũ với phần nội thất đã được tân trang.

Khách sạn gồm 48 căn phòng. Mỗi phòng được ghép lại từ nhiều buồng giam. Công ty Hoshino Resorts vẫn sẽ giữ lại một số đặc điểm của nhà tù xưa như vị trí cửa sổ được đặt cao trên tường để ngăn vượt ngục.

Nhà tù Nara được hoàn thành vào năm 1908, là minh chứng cho những nỗ lực của chính phủ thời Meiji trong việc thể hiện quá trình hiện đại hóa các cơ sở giam giữ ở Nhật Bản trong thời kỳ đó.

Chú thích ảnh
Bản vẽ kiến trúc của nhà tù Nara. Ảnh: Kyodo

Cổng chính theo phong cách La Mã có lối vào hình vòm và tháp hình trụ ở hai bên. Khu vực giam giữ áp dụng lối xây dựng kiểu Haviland, gồm một trạm canh gác trung tâm và nhiều khu giam giữ tách biệt tỏa ra từ giữa như cánh sao.

Theo một trang web bảo tồn lịch sử nhà tù này, nơi đây vào lúc cao điểm đã giam giữ 935 tù nhân, vượt xa sức chứa 650 người.

Nhà tù Nara được sử dụng làm nơi giam giữ trẻ vị thành niên sau khi Thế chiến II kết thúc và đóng cửa vào năm 2017. Cùng năm ấy, nơi đây được công nhận là di sản văn hóa quan trọng của quốc gia.

Do ý nghĩa lịch sử quan trọng của nhà tù, các nhà chức trách đang lên kế hoạch xây dựng bảo tàng mở cửa cho du khách vào ban ngày ngay tại địa điểm của khách sạn.

Ngọc Hưng/ Báo Tin tức (Theo Kyodo)
Hồ sơ mật: Khách sạn đen đủi nhất thế giới, hiện trường của hàng loạt vụ án giết người
Hồ sơ mật: Khách sạn đen đủi nhất thế giới, hiện trường của hàng loạt vụ án giết người

Từ vụ án sát hại Elisa Lam đến tên sát nhân Richard Ramirez, lịch sử của khách sạn Cecil chứa đầy những điều kinh hoàng kỳ lạ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN