Nhật Bản bắt đầu các hoạt động cho di dời căn cứ không quân Mỹ tại Okinawa

Ngày 14/12, Chính phủ Nhật Bản bắt đầu hoạt động san lấp mặt bằng nhằm thúc đẩy kế hoạch di chuyển địa điểm đặt căn cứ quân sự Futenma của Mỹ trên đảo Okinawa dù vấp phải sự phản đối của cư dân địa phương.

Chú thích ảnh
Máy bay Osprey tại căn cứ Hải quân Futenma ở Ginowan, tỉnh Okinawa, Nhật Bản . Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo kế hoạch, Căn cứ Không quân Futenma của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ sẽ được di dời từ khu đông dân cư ở Ginowan tới vùng Henoko của thành phố Nago. Việc bồi đắp nền cho địa điểm mới đã bắt đầu được thực hiện vào khoảng trưa cùng ngày. Hoạt động này đánh dấu việc triển khai kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự trên là không thể đảo ngược. Việc đổ đất đắp nền được thực hiện tại khu vực rộng khoảng 6,3 ha phía Nam của địa điểm được lựa chọn.

Tỉnh trưởng Okinawa Denny Tamaki đã chỉ trích việc chính phủ triển khai kế hoạch là "đi ngược với nguyện vọng của cư dân". Trong khi đó, người biểu tình tập trung trước các cổng vào Doanh trại hải quân Schwab của Mỹ ở Nago và yêu cầu ngừng hoạt động san lấp trên. 

Kế hoạch di dời căn cứ quân sự của Mỹ xuất phát từ một thỏa thuận giữa chính phủ hai nước năm 1996 sau vụ 3 quân nhân Mỹ tấn công một thiếu nữ địa phương làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dư luận. Tuy nhiên, việc triển khai kế hoạch này diễn ra chậm chạp khi nhiều người dân và chính quyền địa phương mong muốn di dời căn cứ quân sự này ra hẳn khỏi tỉnh Okinawa. Người dân địa phương phản đối vì không chịu được tiếng ồn, các vụ tai nạn và các hành vi phạm tội liên quan tới căn cứ quân sự của Mỹ. 

Mặc dù vậy, Tokyo vẫn triển khai kế hoạch, đặc biệt sau khi Tòa án Tối cao Nhật Bản ra phán quyết bác bỏ quan điểm của chính quyền Okinawa hồi tháng 12/2016. Tháng 4/2017, Chính phủ Nhật Bản đã cho xây dựng các bức tường biển bao quanh địa điểm mới tại vùng Henoko để phục vụ cho hoạt động đắp nền. Tokyo cho rằng kế hoạch này là giải pháp duy nhất để vừa có thể di dời căn cứ không quân của Mỹ ra xa khu đông dân cư, giảm thiểu tác động tới đời sống của người dân mà vẫn đảm bảo không ảnh hưởng tới quan hệ đồng minh với Mỹ.

Lê Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản