Nhật Bản cho tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa

Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 1/11, chính quyền trung ương Nhật Bản đã cho nối lại công việc san lấp đất xây dựng cơ sở để tái bố trí căn cứ Futenma của lính thủy đánh bộ Mỹ tại tỉnh Okinawa, bất chấp sự phản đối của địa phương.

Chú thích ảnh
Máy bay Osprey tại căn cứ Hải quân Futenma ở Ginowan, tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hoạt động trên được nối lại mặc dù chính quyền tỉnh Okinawa đã rút lại quyết định phê duyệt xây dựng cơ sở ở huyện ven biển Henoko thuộc thành phố Nago để đặt căn cứ Futenma, sau khi di dời căn cứ này từ địa điểm hiện nay ở khu vực Ginowan đông dân cũng ở Okinawa. Nhiều người dân Okinawa yêu cầu di dời căn cứ này ra khỏi hòn đảo này.

Năm 2013, Thống đốc Okinawa khi đó là ông Hirokazu Nakaima đã phê duyệt xây dựng cơ sở ở Henoko để tái bố trí căn cứ Futenma. Tuy nhiên, đến năm 2015, Thống đốc khi đó là ông Takeshi Onaga đã thu hồi quyết định phê duyệt này.

Sau khi Thống đốc Onaga qua đời tháng 8 vừa qua, ông Denny Tamaki đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thống đốc tỉnh này hồi tháng trước, với cam kết tiếp tục chính sách của thống đốc tiền nhiệm Takeshi Onaga, theo đó phản đối kế hoạch di dời căn cứ Futenma tới Henoko đang được chính phủ trung ương triển khai và sẽ nỗ lực thúc đẩy chuyển căn cứ này ra khỏi Okinawa.

Hoàng Yến (TTXVN)
Nhật Bản: Biểu tình phản đối tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa
Nhật Bản: Biểu tình phản đối tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa

Ngày 25/6, các cư dân đảo Okinawa, cực Nam của Nhật Bản, đã tổ chức biểu tình trên biển nhằm phản đối kế hoạch cải tạo đất dành cho việc tái bố trí một căn cứ quân sự của Mỹ tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN