Nhật Bản bác yêu cầu của Hàn Quốc về đóng cửa Bảo tàng Quốc gia về Lãnh thổ và Chủ quyền

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề lãnh thổ của Nhật Bản Tetsuma Esaki ngày 26/1 đã bác bỏ yêu cầu của Seoul đòi đóng cửa một bảo tàng mới trưng bày các hiện vật mà Tokyo cho là ủng hộ tuyên bố đòi chủ quyền đối với các hòn đảo nhỏ trên biển Nhật Bản hiện do Hàn Quốc kiểm soát. Các hòn đảo này được Hàn Quốc gọi là Dokdo, còn Nhật Bản gọi là Takeshima.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề lãnh thổ của Nhật Bản Tetsuma Esaki (trái) thăm bảo tàng ở Tokyo nơi trưng bày những hiện vật liên quan đến các đảo Takeshima/Dokdo. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ông Tetsuma Esaki cho biết: "Tôi hy vọng nhiều người trong và ngoài nước thăm bảo tàng này để hiểu sâu hơn lập trường của Nhật Bản và nhận thức lại lịch sử".

Ông cũng nhấn mạnh: "Takeshima là lãnh thổ Nhật Bản về mặt lịch sử và luật pháp quốc tế. Những chỉ trích của Hàn Quốc không có giá trị".

Bảo tàng Quốc gia về Lãnh thổ và Chủ quyền khánh thành tại thủ đô Tokyo ngày 25/1, trong đó trưng bày các hiện vật như tài liệu và bản đồ liên quan đến các đảo Takeshima/Dokdo.

Hàn Quốc đã phản đối việc mở bảo tàng trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố nước này nghiêm khắc yêu cầu bảo tàng này cần phải được đóng cửa ngay lập tức và khẳng định tuyên bố đòi chủ quyền của Nhật Bản đối với các hòn đảo trên là không đúng đắn.

Bảo tàng nói trên cũng trưng bày các hiện vật về quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát trên biển Hoa Đông mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.
  

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản