Nhật Bản bác yêu cầu của Hàn Quốc về đóng cửa Bảo tàng Quốc gia về Lãnh thổ và Chủ quyền

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề lãnh thổ của Nhật Bản Tetsuma Esaki ngày 26/1 đã bác bỏ yêu cầu của Seoul đòi đóng cửa một bảo tàng mới trưng bày các hiện vật mà Tokyo cho là ủng hộ tuyên bố đòi chủ quyền đối với các hòn đảo nhỏ trên biển Nhật Bản hiện do Hàn Quốc kiểm soát. Các hòn đảo này được Hàn Quốc gọi là Dokdo, còn Nhật Bản gọi là Takeshima.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề lãnh thổ của Nhật Bản Tetsuma Esaki (trái) thăm bảo tàng ở Tokyo nơi trưng bày những hiện vật liên quan đến các đảo Takeshima/Dokdo. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ông Tetsuma Esaki cho biết: "Tôi hy vọng nhiều người trong và ngoài nước thăm bảo tàng này để hiểu sâu hơn lập trường của Nhật Bản và nhận thức lại lịch sử".

Ông cũng nhấn mạnh: "Takeshima là lãnh thổ Nhật Bản về mặt lịch sử và luật pháp quốc tế. Những chỉ trích của Hàn Quốc không có giá trị".

Bảo tàng Quốc gia về Lãnh thổ và Chủ quyền khánh thành tại thủ đô Tokyo ngày 25/1, trong đó trưng bày các hiện vật như tài liệu và bản đồ liên quan đến các đảo Takeshima/Dokdo.

Hàn Quốc đã phản đối việc mở bảo tàng trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố nước này nghiêm khắc yêu cầu bảo tàng này cần phải được đóng cửa ngay lập tức và khẳng định tuyên bố đòi chủ quyền của Nhật Bản đối với các hòn đảo trên là không đúng đắn.

Bảo tàng nói trên cũng trưng bày các hiện vật về quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát trên biển Hoa Đông mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.
  
TTXVN/Báo Tin tức
Nhật Bản kiên định lộ trình thúc đẩy CPTPP bất chấp động thái mới từ Mỹ
Nhật Bản kiên định lộ trình thúc đẩy CPTPP bất chấp động thái mới từ Mỹ

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 26/1 khẳng định việc Mỹ để ngỏ khả năng quay trở lại đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ không làm thay đổi lộ trình của Tokyo về việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - thỏa thuận thay thế TPP.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN