Nhân viên Nhà Trắng thừa nhận nỗi khổ khi đi Không lực Một

“Cảm tưởng như bị cầm tù - một quan chức Mỹ phàn nàn về việc ngồi trên chuyên cơ Không lực Một tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong các chuyến công du.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump khi lên chiếc Không lực Một. Ảnh: CNN

Nhiều quan chức và cựu quan chức Nhà Trắng miêu tả những chuyến công du mệt nhoài vì nhiều giờ đồng hồ dài lê thê bay trên trời. Một số người còn cho rằng những chuyến bay của Không lực Một ra nước ngoài là tồi tệ nhất với cả quá trình có thể kéo dài gần 20 tiếng đồng hồ.

Trong khoảng thời gian này, trên Không lực Một diện tích dành cho chợp mắt lại rất hạn chế, tivi thì chỉ phát kênh Fox News.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết ngày 14/5 Tổng thống Trump đã lên Không lực Một cho chuyến bay kéo dài 14 tiếng đồng hồ tới Tokyo (Nhật Bản) và đội ngũ nhân viên của nhà lãnh đạo này cũng chuẩn bị cho chuyến đi không dễ dàng.

CNN đã phỏng vấn 5 nhân vật đang và đã từng tháp tùng Tổng thống Trump công du trên Không lực Một để rút ra nhận xét về chiếc phi cơ đặc thù này.

Từng được ưa thích, nay thành nỗi khiếp sợ

Khi Tổng thống Trump bắt đầu nhiệm kỳ, các nhân viên khá hứng thú với những chuyến đi nước ngoài. Nhưng hiện nay, ở năm thứ 3 nhiệm kỳ, nhiều quan chức cho biết họ đã cố lảng tránh tham gia đoàn công tác bởi những rắc rối đi kèm.

Trong những chuyến bay quốc tế, Tổng thống Trump thường ở khoang đầu. Nhà lãnh đạo Mỹ có 4 "công việc" chính là: ăn uống, xem tivi hoặc đọc báo, trao đổi với nhân viên, gọi điện cho bạn bè.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng dành nhiều giờ đồng hồ xem bản tin truyền hình cáp hoặc đọc báo giấy, tạp chí. Ở thời điểm trong khoang máy bay tắt đèn để mọi người chợp mắt, Tổng thống Trump vẫn đánh thức nhân viên, yêu cầu họ bàn luận với ông về những điều được đăng tải trên truyền thông.

Tổng thống Trump lâu này cho rằng truyền thông đối xử không công bằng với ông. Nếu thấy điều gì đó trên truyền hình gây phiền lòng, ông Trump sẽ đề chỉ đạo nhân viên “sửa chữa vấn đề”. Thông thường, thay vì tập trung vào phát biểu cho các cuộc gặp song phương sắp tới, Tổng thống Trump sẽ tập trung vào những tiêu đề tin tiêu cực của ngày hôm đó.

Chú thích ảnh
Một khu vực trên chiếc Không lực Một. Ảnh: CBS news

Tổng thống không ngủ

Một khi các nhân viên tranh thủ chợp mắt vài tiếng trước thời điểm máy bay hạ cánh, Tổng thống Trump sẽ yêu cầu cấp dưới đánh thức họ để bàn về những điều ông đang suy nghĩ. Một người nói: “Ngài Tổng thống không ngủ”.

Bác sĩ của Tổng thống Trump trong năm 2018 cho biết nhà lãnh đạo này thường dùng thuốc ngủ. Ông Trump ngủ cũng không nhiều, chỉ khoảng 4-5 tiếng mỗi đêm ở Nhà Trắng và trên chiếc Không lực Một thì số giờ thậm chí còn ít hơn.

Những lúc không ngủ, Tổng thống Trump dành thời gian thảo luận với nhân viên trong nhiều giờ đồng hồ, bất chấp việc nhân viên gợi ý ông vào buồng của Đệ nhất Phu nhân nghỉ ngơi.

Bất kỳ cuộc công du nước ngoài nào thường kéo theo chênh lệch múi giờ và thiếu ngủ nhưng các thành viên Nhà Trắng còn phải đối mặt với thực tế trên Không lực Một không có nhiều chỗ để ngủ. Đôi khi họ nằm nghỉ trong phòng họp hoặc ghế đặt dọc chiếc phi cơ này.

Chú thích ảnh
Góc làm việc của Tổng thống Trump trên Không lực Một. Ảnh: AFP

Tối thiểu thời gian ở nước ngoài

Sau hai chuyến công du nước ngoài dài ngày trong năm đầu giữ chức vụ Tổng thống, sau này ông Trump giảm chỉ thăm một hoặc hai quốc gia một lần đi, hạn chế tối đa thời gian ở nước ngoài.

Tổng thống Trump không có thói quen dự các cuộc họp ngay khi đặt chân đến quốc gia khác. Thay vào đó, ông thường hướng thẳng tới khách sạn. Trong khi các Tổng thống trước đây thường lựa chọn bay qua đêm thì ông Trump lại thường đến địa điểm vào ban đêm và bắt đầu lịch trình công việc từ ngày hôm sau.

Theo nguồn giấu tên, trong một lần công du và phát hiện tivi trong khách sạn không có kênh Fox News, Tổng thống Trump đã phật lòng. Do vậy, cơ quan phụ trách truyền thông của Nhà Trắng đã đăng ký dịch vụ trực tuyến để nhà lãnh đạo có thể theo dõi kênh Fox News ở mọi lúc mọi nơi.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản