Nhà Trắng: Các kênh liên lạc của Mỹ với Trung Quốc vẫn mở

Trong tình hình hiện nay, Mỹ sẽ không đặt ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào cho cuộc đối thoại giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jiping). Trên đây là tuyên bố của điều phối viên phụ trách truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby đưa ra ngày 17/2.

Chú thích ảnh
Điều phối viên phụ trách truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby trong cuộc họp báo tại Washington DC., ngày 17/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu với báo giới, ông Kirby tuyên bố người đứng đầu Nhà Trắng sẽ thực hiện cuộc trao đổi với nhà lãnh đạo Trung Quốc vào “thời điểm thích hợp”, đồng thời khẳng định các đường dây liên lạc của Washington với Bắc Kinh vẫn mở. Quan chức Nhà Trắng cũng lưu ý rằng các kênh quân sự-quân sự giữa hai nước vẫn được đóng và "đây thực sự là điều cần điều chỉnh". Quan hệ hai nước đang có nhiều căng thẳng liên quan tới vụ Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc bay lạc vào không phận nước này.

Tuyên bố trên của ông Kirby được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Biden bày tỏ với các phóng viên mong muốn về một cuộc trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để "đi đến tận cùng vấn đề".

Tháng 11 năm ngoái, lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên, diễn ra lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Indonesia. Hai bên đã nhất trí thúc đẩy các kênh liên lạc dù còn tồi tại bất đồng về nhiều vấn đề.

Đoàn Hùng (TTXVN)
Nội dung cuộc gặp lần hai của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc
Nội dung cuộc gặp lần hai của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc ngày 22/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh tính cấp thiết của việc cải thiện đường dây liên lạc trong khủng hoảng giữa hai bên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN