Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 29/4 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản.

Theo cơ quan trên, ông Kim Jong-un đã đưa ra tuyên bố này trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/4 vừa qua tại Panmonjom, trong đó Tổng thống Hàn Quốc rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên. Ông Kim Jong-un đã đáp lại rằng Triều Tiên cũng sẵn sàng đàm phán với Nhật Bản.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Tin tức/TTXVN.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Abe đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và bày tỏ cảm ơn nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã đề cập vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa qua. Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm, ông Abe cho biết: "Tôi cảm ơn Tổng thống Moon vì nỗ lực chân thành của ông". Dù không nói rõ hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã trao đổi những gì về vấn đề trên, song ông Abe cho biết sẽ cố gắng đảm bảo rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới đạt tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề này.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết thêm rằng ông và Tổng thống Hàn Quốc đã nhất trí rằng hai nước sẽ phối hợp để Triều Tiên có các hành động cụ thể nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Bên cạnh đó, Mỹ - Nhật - Hàn cũng sẽ có các nỗ lực chung hướng đến giải giáp vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo và toàn bộ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên.

Trong các chuyển động ngoại giao tích cực gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, dường như nhà lãnh đạo Triều Tiên chú trọng các cuộc gặp với Hàn Quốc và Mỹ, mà bỏ qua Nhật Bản. Trước thềm các hội nghị thượng đỉnh quan trọng này, giới chức Nhật Bản đã tiến hành các chuyến thăm con thoi tới Mỹ và Hàn Quốc nhằm thúc giục hai nước này quan tâm tới các đề xuất của Toykyo liên quan vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên, cũng như các loại tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên có thể bắn tới lãnh thổ Nhật Bản. Tokyo cũng đưa ra nhiều đề xuất như sẵn sàng trang trải chi phí cho hoạt động thanh sát hạt nhân của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tại Triều Tiên nếu các bên đạt thỏa thuận về việc này.
TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản