Nguy cơ đông máu do COVID-19 cao hơn do vaccine ngừa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford của Anh cho thấy bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ xuất hiện cục máu đông trong não cao hơn so với những người được tiêm vaccine phòng căn bệnh này.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho người dân tại Nottingham, Anh ngày 22/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy nguy cơ hình thành cục máu đông ở tĩnh mạch não (CVT) ở bệnh nhân COVID-19 lớn hơn hàng trăm lần so với ở người bình thường và cao hơn từ 8 - 10 lần so với người được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Khoảng 30% số ca hình thành CVT xảy ra ở những người có độ tuổi dưới 30.

Thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của hơn 500.000 bệnh nhân COVID-19, phát hiện ra hiện tượng máu đông xảy ra với tỷ lệ 39/1.000.000 bệnh nhân. Trong hơn 480.000 người được tiêm vaccine phòng COVID-19 do BioNTech/Pfizer hoặc Moderna sản xuất, tỷ lệ xảy ra CVT là 4/1.000.000, trong khi tỷ lệ này cao hơn một chút đối với những người được tiêm vaccine của Oxford/AstraZeneca - khoảng 5/1.000.000 sau mũi tiêm đầu tiên.

Giáo sư Paul Harrison, Đại học Oxford, cho biết các nhà khoa học đã đi đến hai kết luận quan trọng: Thứ nhất, COVID-19 làm tăng đáng kể nguy cơ hình thành CVT, tăng thêm các vấn đề do căn bệnh này có thể gây ra. Thứ hai, nguy cơ đông máu do COVID-19 gây ra cao hơn so với các loại vaccine hiện tại gây ra, ngay cả đối với những người dưới 30 tuổi. Đây là điều cần lưu ý khi cân nhắc giữa những rủi ro và lợi ích của việc tiêm chủng.

Kết quả nghiên cứu này sẽ được kiểm định thêm trong bối cảnh có nhiều lo ngại về nguy cơ đông máu hiếm gặp dẫn đến việc vaccine AstraZeneca bị hạn chế sử dụng đối với người trẻ tuổi ở nhiều quốc gia và Đan Mạch quyết định không sử dụng loại vaccine này.

Nhóm nghiên cứu khẳng định họ làm việc độc lập với nhóm phát triển vaccine của Đại học Oxford. Ông Maxime Taquet, chuyên gia Khoa Tâm thần học của Đại học Oxford, cho biết tỷ lệ tử vong do CVT vào khoảng 20% dù xảy ra sau khi bệnh nhân mắc COVID-19 hay tiêm vaccine. Điều này chỉ ra rằng biến chứng cục máu đông là yếu tố rủi ro chính.

Liên quan tới chứng đông máu, giới chức y tế Australia đang tiến hành điều tra trường hợp tử vong vì nguyên nhân này. 

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech tại Sydney, Australia ngày 21/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tối 15/4, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết các nhà chức trách nước này đang điều tra cái chết của một phụ nữ ở bang New South Wales bị đông máu sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ông cũng cảnh báo không nên vội vàng đưa ra kết luận về vụ việc trên và khẳng định chính phủ luôn minh bạch về các vấn đề liên quan đến việc tiêm chủng. 

Truyền thông sở tại cho biết người phụ nữ 48 tuổi này bị bệnh tiểu đường và các xét nghiệm sơ bộ không tìm thấy mối liên hệ chắc chắn nào với việc tiêm chủng. Thông tin về loại vaccine tiêm cho người này chưa được công bố.

Cơ quan quản lý sản phẩm trị liệu Australia (TGA) và cơ quan y tế bang New South Wales đang điều tra trưởng hợp tử vong trên.

Tuần trước, giới chức Australia đã khuyến cáo người dân dưới 50 tuổi không tiêm vaccine AstraZeneca.

Đình Thư  - Nguyễn Minh (TTXVN)
Nga tuyên bố chưa có bất kỳ trường hợp đông máu nào sau tiêm vaccine Sputnik V
Nga tuyên bố chưa có bất kỳ trường hợp đông máu nào sau tiêm vaccine Sputnik V

Hãng nghiên cứu, chế tạo vaccine Sputnik V cho biết chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp đông máu nào trong quá trình thử nghiệm lâm sàng và tiêm ngừa COVID-19 trên thực tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN