Người Việt tại Hiroshima biểu tình phản đối Trung Quốc

Ngày 13/7, khoảng 200 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hiroshima và các tỉnh lân cận, bạn bè Nhật Bản, Philippines, Thái Lan yêu chuộng hòa bình đã xuống đường tuần hành hòa bình phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Xuất phát từ công viên Hoà Bình, đoàn tuần hành đi ngang qua các tuyến đường chính của thành phố Hiroshima. Người Việt và bạn bè quốc tế tham gia tuần hành giương cao quốc kỳ Việt Nam, ảnh Bác Hồ, ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và hô vang các khẩu hiệu yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đề nghị Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, lên án các hành động ngang ngược của tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam, đâm tàu chấp pháp Việt Nam .

Một cuộc  tuần hành phản đối Trung Quốc của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản. Ảnh: Hữu Thắng (Pv TTXVN tại Tokyo)Đại diện của đoàn tuần hành đã khẳng định việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, phái một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này, là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Thông qua cuộc tuần hành biểu tình hòa bình, những người Việt tại Hiroshima muốn bày tỏ sự phản đối các hành vi ngang ngược, trái pháp luật của nhà chức trách Trung Quốc, kêu gọi sự ủng hộ của bạn bè Nhật Bản và bạn bè quốc tế trong cuộc đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cuộc tuần hành diễn ra trong không khí hòa bình, tôn trọng pháp luật của Nhật Bản, đã thu hút được sự quan tâm chú ý của đông đảo báo chí, truyền hình địa phương, người dân địa phương cũng như du khách quốc tế. Một số người Nhật, bạn bè quốc tế là lưu học sinh đang học tập, công tác tại Hiroshima đã tham gia và tích cực hô các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc. Phóng viên đài truyền hình NHK chi nhánh tại Hiroshima, báo Mainichi, báo Nikkei đã phỏng vấn một số thành viên đoàn tuần hành, đông đảo người dân Nhật Bản trên đường đã dừng lại theo dõi, chụp ảnh và hưởng ứng.

Theo Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima, cuộc tuần hành đã khơi dậy tình yêu quê hương đất nước đối với người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại, tạo tiếng vang, thu hút được sự chú ý của dư luận sở tại và bạn bè quốc tế về việc làm sai trái của Trung Quốc, tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của người dân Nhật Bản đối với công cuộc đấu tranh của Việt Nam. Các thành viên tham gia đoàn biểu tình đã quyên góp ủng hộ 15 triệu đồng cho gia đình chủ tàu cá tại Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản