Người Trung Quốc chuẩn bị Tết từ mùng 8 tháng Chạp

Phong tục ăn cháo vào ngày mùng 8 tháng Chạp đã có lịch sử hàng ngàn năm ở Trung Quốc. Đây còn được coi là “Tiết lệnh” đầu tiên của Tết truyền thống.

Chuẩn bị đèn lồng đỏ phục vụ Tết cổ truyền tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày 12/1. Ảnh: THX/TTXVN

Tương truyền, Thích Ca Mâu Ni Phật - là hoàng tử con Vua Tịnh Phạn ở miền Bắc Ấn Độ xưa (nay thuộc miền Nam Nepan), đã từ bỏ cuộc sống quyền quý sa hoa trong Hoàng cung, xuất gia thành đạo vào đúng ngày mùng 8 tháng Chạp Âm lịch. Sau khi Phật giáo du nhập vào Trung Quốc, khắp nơi xây dựng chùa triền và phong tục nấu cháo kính Phật đã thịnh hành từ khi đó.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 17/1 (tức 8/12 Âm lịch) tại chùa Đàm Chá, ngôi chùa có lịch sử hơn 1700 năm, cách trung tâm Bắc Kinh khoảng 30 km về phía Tây, người dân đã tụ họp từ rất sớm, xếp hàng để được thưởng thức cháo miễn phí của nhà chùa. Trước khi phát cháo cho khách, nhà chùa đã làm lễ tưởng nhớ đến ngày thành đạo của Đức Thế ton Thích Ca Mâu Ni.

Trong ánh nắng chan hòa giữa cái giá lạnh của mùa Đông, mọi người đến đây không chỉ để thưởng cháo, mà còn để tạ lễ chư Phật một năm qua đã phù hộ cho bản thân và gia đình sức khỏe, bình an và tài lộc.

Phong tục ăn cháo vào ngày mùng 8 tháng Chạp đã có lịch sử hàng ngàn năm ở Trung Quốc. Đây còn được coi là “Tiết lệnh” đầu tiên của Tết truyền thống, có nghĩa là qua mùng 8 tháng Chạp không khí của Tết đã đến. Sau một năm lao động vất vả, trong tiết trời lạnh giá của tháng Chạp, mọi người nô nức đi chùa, ăn cháo được nấu từ nhiều loại hạt như kê, gạo tẻ, gạo nếp, hạt dẻ, hạnh nhân, hạt dưa, lạc, hạt thông, nhân táo, nho khô…

Ngoài chùa Đàm Chá, các chùa lớn ở Bắc Kinh như Báo Quốc Tự, Linh Ẩn Tự, Linh Quang Tự, …. hoặc những khu ẩm thực, các nhà hàng lớn đều tổ chức phát cháo miễn phí, với ý nghĩa để người dân vừa có thể hướng thiện, vừa là hoạt động khởi đầu của mùa Tết Nguyên đán.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản