Vượt Mỹ, tầng lớp trung lưu Trung Quốc bứt lên đứng đầu

Lần đầu tiên trong lịch sử, tầng lớp trung lưu Mỹ vốn từ lâu được xem là một loại thước do của sự giàu có, đã bị thay thế bởi tầng lớp trung lưu của Trung Quốc.


Tầng lớp trung lưu Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ.

Giờ đây, theo một bản báo cáo về sự giàu có toàn cầu năm 2015 của tập đoàn Credit Suisses, chễm chệ ở ngôi đầu bảng là con số 109 triệu người của tầng lớp trung lưu Trung Quốc. Xếp ở thứ hai là tầng lớp trung lưu Mỹ với 92 triệu người.

Cho biết nhịp độ tăng của tầng lớp trung lưu chậm hơn so với tầng lớp thượng lưu ở đỉnh đồ thị, bản báo cáo cũng dự báo châu Á sẽ là nơi chứng kiến tầng lớp trung lưu mở rộng nhất. “Nhìn chung, tầng lớp trung lưu sẽ tiếp tục mở rộng ở các nền kinh tế mới nổi, phần lớn trong số đó diễn ra ở châu Á”, tổng giám đốc Tidjane Thiam của Credit Suisses cho hay.

“Kết quả là, chúng ta sẽ nhìn thấy mô hình tiêu dùng thay đổi cũng như những thay đổi xã hội trong bối cảnh xét về mặt lịch sử mà nói, tầng lớp trung lưu đóng vai trò là một nhân tố của sự ổn định và giàu có”, ông nói.

Bản đồ mức độ giàu có trên thế giới.

Credit Suisses định nghĩa tầng lớp trung lưu dựa vào tiêu chí mức độ giàu có thay vì khoảng thu nhập để không bị ảnh hưởng bởi những sự sụt giảm tạm thời như tình trạng thất nghiệp.

Theo ông Thiam, trong khi phần lớn giới giàu có tập trung ở châu Âu và châu Mỹ, “sự tăng lên của giới giàu có ở các nền kinh tế mới nổi cũng đang diễn ra rất ấn tượng, trong đó Trung Quốc có mắc tăng gấp 5 lần kể từ đầu thế kỉ này”. Theo bản báo cáo, Chiếm 1/5 dân số thế giới, Trung Quốc nắm giữ gần 10% giới giàu có toàn cầu.

Anh Tiếu (Theo RT)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản