Người dân Hy Lạp phản đối chính sách "thắt lưng buộc bụng"

Ngày 19/2, ngay trước thềm hội nghị bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) diễn ra ngày 20/2 tại Brúcxen để xem xét thông qua gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ euro cho Hy Lạp, hàng nghìn người biểu tình ở Hy Lạp đã xuống đường phản đối các biện pháp khắc khổ cắt giảm chi tiêu mà họ cho là đã khiến người dân phải chịu cảnh bần cùng hóa.


Người dân Hy Lạp biểu tình tại Athens ngày 9/2 phản đối các biện pháp kinh tế khắc khổ của Chính phủ. Ảnh: THX-TTXVN.


Cảnh sát cho biết khoảng 3.500 người đã tham gia các cuộc biểu tình tại thủ đô Aten, trong khi 1.200 người khác đã tập trung ở Thessaloniki, thành phố lớn thứ hai ở Hy Lạp, để phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mà chính phủ đưa ra nhằm giảm gánh nặng nợ nần. Những người biểu tình đã xông vào hàng chục toà nhà ở thủ đô Aten, trong khi một nhóm thanh niên ném đá và chai lọ vào cảnh sát chống bạo động bảo vệ toà nhà Quốc hội. Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình.

Ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới, kết quả một cuộc thăm dò dư luận được tiến hành trong ngày 19/2 cho thấy đa số người Hy Lạp ủng hộ chính phủ tạm quyền. Một cuộc thăm dò khác của hãng MRB mới đây cho thấy 73% số người Hy Lạp muốn nước này ở lại Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Tuần trước, Hy Lạp đã thông qua một loạt biện pháp khắc khổ mới, theo đó sẽ cắt giảm tiền lương, lương hưu cơ bản và việc làm trị giá 325 triệu euro trong khuôn khổ kế hoạch tiết kiệm 3,3 tỷ euro trong ngân sách của năm nay cũng như tiết kiệm chi tiêu dành cho quốc phòng và y tế.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản