Người 45 tuổi, não đã... toan về già

Nhờ những tiến bộ của y học mà tuổi thọ con người ngày càng cao và sức khỏe cũng dẻo dai hơn. Tuy nhiên, bộ não của con người không nhờ thế mà được cải thiện. Điều ngạc nhiên hơn là bộ não con người bắt đầu lão hóa khi chúng ta bước qua tuổi 45, chứ không phải tuổi 60 như lâu nay người ta vẫn tưởng. Tạp chí Y học Anh vừa công bố kết luận mới nhất của một công trình nghiên cứu cho biết đầu óc của chúng ta đã "bắt đầu lú lẫn" ở tuổi 45.

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện quốc gia y tế và nghiên cứu y khoa (Inserm) của Pháp và Đại học University College London của Anh, do Giáo sư Archana Singh-Manoux làm trưởng nhóm, đã lấy dữ liệu y khoa của 5.198 nam giới và 2.192 phụ nữ, trong độ tuổi 45 - 70 và kiểm tra chức năng của não 3 lần trong thời gian 10 năm. Các cuộc trắc nghiệm từng cá nhân cũng giúp thẩm định trí nhớ, từ vựng, cách lập luận và tính chất suôn sẻ trong lời ăn tiếng nói của những người này. Kết quả cho thấy, những khả năng của bộ não (ngoài trắc nghiệm về từ vựng) suy giảm dần theo thời gian và càng lớn tuổi thì suy giảm càng nhanh. Các nhà khoa học cũng nhận thấy, sự suy giảm của bộ não ở đàn ông diễn ra nhanh hơn ở phụ nữ, nhưng không giải thích về sự khác biệt kỳ lạ này.

Theo Giáo sư Archana Singh-Manoux, việc xác định "tuổi về hưu" của bộ não rất quan trọng, góp phần tăng hiệu quả phòng tránh hoặc chữa trị các căn bệnh liên quan tới não.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản