Ngư dân Peru lo lắng sinh kế bị ảnh hưởng do sự cố tràn dầu

Hàng trăm ngư dân ở huyện Ventanilla, gần thủ đô Lima của Peru, đang lo lắng sinh kế của họ bị ảnh hưởng do sự cố tràn dầu liên quan đến thảm họa núi lửa phun trào tại Tonga.

Chú thích ảnh
Vệt dầu loang tại bờ biển tỉnh Callao, Peru sau sự cố tràn dầu liên quan vụ núi lửa phun trào ở Tonga, ngày 17/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Vụ tràn dầu xảy ra khi một tàu chở dầu đang dỡ hàng tại nhà máy lọc dầu La Pampilla của Tập đoàn dầu mỏ Repsol (Tây Ban Nha) thì gặp sóng lớn bất thường phát sinh từ thảm họa núi lửa phun trào ở Tonga cách đó khoảng 10.000 km.

Chính phủ Peru cho biết vụ tràn dầu là “thảm họa sinh thái” nghiêm trọng nhất xảy ra ở Lima trong thời gian gần đây. Bộ Ngoại giao Peru đã yêu cầu Repsol phải bồi thường tổn thất do vụ tràn dầu, trong khi cơ quan công tố Peru cũng mở cuộc điều tra về vụ việc. Chủ sở hữu nhà máy lọc dầu La Pampilla có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 34,5 triệu USD. 

Hôm 19/1 vừa qua, các ngư dân ở huyện duyên hải Ventanilla đã biểu tình phía ngoài nhà máy lọc dầu Pampilla đòi bồi thường tổn thất. Các ngư dân cho rằng Repsol hành động thiếu trách nhiệm và gây ảnh hưởng đến kế sinh nhai của họ. 

Ventanilla hiện có khoảng 1.500 ngư dân hoạt động, với thu nhập trung bình hằng ngày rơi vào khoảng 12 - 30 USD. 

La Pampilla là nhà máy lọc dầu lớn nhất của Peru, chiếm hơn nửa thị phần thị trường năng lượng nước này. Bộ Môi trường Peru cho biết sự cố tại La Pampilla đã khiến 6.000 thùng dầu tràn ra biển, gây hại đến đời sống động vật và thực vật ở những khu vực được bảo tồn có tổng diện tích lên tới 18.000 km2 quanh các đảo và vùng đánh bắt cá.

Hiện nhà máy La Pampilla đã khoanh vùng các khu vực bị ảnh hưởng của sự cố tràn dầu với sự tham gia của các chuyên gia về môi trường. Cựu Bộ trưởng Môi trường Peru, Fabiola Munoz, cho rằng sẽ phải mất đến 2 năm mới có thể dọn sạch lượng dầu tràn.

Hoàng Châu (TTXVN)
New Zealand viện trợ thêm cho Tonga sau thảm họa núi lửa và sóng thần
New Zealand viện trợ thêm cho Tonga sau thảm họa núi lửa và sóng thần

Ngày 21/1, Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta thông báo viện trợ thêm 1,35 triệu USD cho Tonga để hỗ trợ quốc gia Thái Bình Dương này khắc phục hậu quả sau thảm họa núi lửa và sóng thần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN