Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi hợp tác Trung-Nga-Ấn 

Theo Tân Hoa Xã, tại hội nghị trực tuyến với những người đồng cấp Nga và Ấn Độ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi ba nước gửi những tín hiệu tích cực ra thế giới thông qua việc phối hợp chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, thúc đẩy phát triển kinh tế và bảo vệ công lý quốc tế.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại hội nghị, ông Vương Nghị cho rằng dịch COVID-19 đang tạo ra những mối đe dọa chưa từng có đối với sức khỏe con người ở tất cả các quốc gia, đồng thời nền kinh tế toàn cầu đang bị đẩy vào tình trạng suy thoái chưa từng có, trong khi sự ổn định quốc tế cũng gặp phải các thách thức mới.

Trong bối cảnh đó, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ cần cam kết duy trì hệ thống quốc tế, trong đó Liên hợp quốc (LHQ) giữ vai trò cốt lõi, và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế, duy trì hợp tác đa phương để đẩy mạnh và cải thiện quản trị toàn cầu. Theo đó, ông Vương Nghị kêu gọi ba nước thúc đẩy tinh thần cởi mở, đoàn kết, tin tưởng và hợp tác, xây dựng đồng thuận, lên kế hoạch hợp tác và gửi những tín hiệu tích cực tới thế giới.

Ngoại trưởng Trung Quốc nêu rõ ba nước cần tăng cường trao đổi, phối hợp trong khuôn khổ LHQ, thực hiện hợp tác hiệu quả và thực chất, thúc đẩy vai trò của LHQ trong việc đảm bảo hòa bình thế giới và sự phát triển chung, đặc biệt trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu.

Trước đó, phát biểu khai mạc hội nghị, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Nga, Ấn Độ và Trung Quốc luôn ủng hộ việc xây dựng các mối quan hệ giữa các quốc gia trên cơ sở luật pháp quốc tế được thừa nhận rộng rãi, nhằm đảm bảo sự ổn định toàn cầu và thịnh vượng chung.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh tin tưởng việc sử dụng tiềm năng của ba nước sẽ tiếp tục đóng vai trò ổn định quan trọng trong các vấn đề thế giới, giúp cộng đồng quốc tế giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề cấp bách của thời đại và thiết lập các nguyên tắc đa phương.

Đặng Ánh (TTXVN)
Ngoại trưởng Trung Quốc thảo luận với người đồng cấp các nước về phòng chống dịch COVID-19
Ngoại trưởng Trung Quốc thảo luận với người đồng cấp các nước về phòng chống dịch COVID-19

Theo Tân Hoa Xã, ngày 9/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 9/3 đã có các cuộc điện đàm với giới chức nhiều nước thảo luận về tình hình dịch bệnh COVID-19 và các giải pháp khống chế dịch.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN