Ngoại trưởng Mỹ mong Hàn Quốc thông cảm về việc hoãn chuyến thăm Seoul

Ngày 5/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, trong đó ông Pompeo bày tỏ muốn phía Hàn Quốc thông cảm việc ông quyết định hoãn chuyến thăm Seoul, vốn được lên kế hoạch thực hiện trong tuần này.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp báo ở Washington,DC, ngày 21/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ban đầu, ông Pompeo có kế hoạch thăm 3 nước Nhật Bản, Mông Cổ và Hàn Quốc từ ngày 4-8/10. Tuy nhiên, ngày 4/10 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ thông báo rút ngắn chuyến công du, theo đó hoãn thăm Hàn Quốc và Mông Cổ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã giải thích rằng chuyến thăm của ông tới Hàn Quốc phải hoãn vì những lý do không thể tránh khỏi của phía Mỹ và đề nghị phía Hàn Quốc thông cảm.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết thêm trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha đã gửi lời chúc Tổng thống Trump và Phu nhân mau chóng bình phục.

Dù hoãn chuyến thăm tới Hàn Quốc và Mông Cổ, song ông Pompeo vẫn dự kiến tới Nhật Bản để dự một diễn đàn 4 bên vào ngày 6/10 với sự tham gia của Ngoại trưởng các nước Australia, Ấn Độ và Nhật Bản và quay trở về Mỹ cùng ngày.

Mai Phương (TTXVN)
Ngoại trưởng Mike Pompeo: Mỹ phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông
Ngoại trưởng Mike Pompeo: Mỹ phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 2/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo cho biết Mỹ phản đối những yêu sách chủ quyền về Biển Đông do Trung Quốc gửi tới Liên hợp quốc, cho rằng những yêu sách này là bất hợp pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN