Nghị sĩ Nhật phản đối giải tán hạ viện

Nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền đã phản đối kế hoạch giải tán Hạ viện vào cuối năm nay của Thủ tướng Yoshihiko Noda, động thái có thể làm bùng nổ tranh cãi chính trị dẫn tới việc ông Noda phải rời nhiệm sở.

Trong động thái mới nhất, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Yoshikatsu Nakayama đã kêu gọi Thủ tướng Noda từ chức nếu ông cho tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn. Theo ông Nakayama, nếu Hạ viện bị giải tán, đảng DPJ sẽ không thể giữ được chính quyền vì tỷ lệ ủng hộ nội các đang giảm mạnh. Do vậy, cách tốt nhất hiện nay là cần chọn ai đó thay thế ông Noda làm thủ tướng.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda (giữa) tại cuộc họp nội các ở Tokyo, ngày 13/11. Ảnh: AFP/TTXVN


Chiều 13/11, Tổng Thư ký DPJ Azuma Koshiishi cũng đã chuyển tới Thủ tướng Noda quyết định phản đối mạnh mẽ của Ban cán sự đảng chống lại ý định giải tán Hạ viện của ông.

Cựu Bộ trưởng Nông - Lâm - Ngư nghiệp Michihiko Kano cho biết nhiều thành viên ban lãnh đạo đảng, trong đó có Tổng Thư ký Koshiishi, “không muốn tạo ra khoảng trống chính trị” trong bối cảnh Nhật Bản đang đối mặt với nhiều thách thức cả trong và ngoài nước, đặc biệt là tình hình kinh tế trì trệ và tranh cãi lãnh thổ với Trung Quốc.

Bộ trưởng phụ trách Ủy ban an toàn công cộng quốc gia Tadamasa Kodaira thì cho rằng DPJ "có nhiều việc phải làm trước khi giải tán Hạ viện”.

Tuy nhiên, Chánh văn phòng nội các Osamu Fujimura tỏ ra không hài lòng với những phát biểu gần đây của một số thành viên nội các về vấn đề giải tán Hạ viện. Ông yêu cầu các bộ trưởng “tránh đưa ra những phát ngôn thiếu thận trọng” về thời gian giải tán Hạ viện vì theo hiến định, quyền quyết định cuối cùng thuộc về thủ tướng.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy DPJ có thể thất bại trong cuộc bầu cử sắp tới. Theo kết quả thăm dò dư luận mới đây của hãng Kyodo và báo Asahi, tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Noda hiện đã giảm xuống dưới ngưỡng nguy hiểm 20%.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản