Nga xét xử trường hợp đầu tiên xúc phạm các biểu tượng nhà nước trên không gian mạng

Ngày 22/4, Tòa án quận Chudo ở thành phố Chudovo tỉnh Novgorod của LB Nga đã tuyên công dân Yuri Kartzhev phạm tội không tôn trọng xã hội, các biểu tượng nhà nước và cơ quan chính quyền. Công dân này sẽ chịu xử phạt 30.000 ruble.

Phóng viên TTXVN tại LB Nga cho biết trong phán quyết, tòa án nêu rõ hôm 31/3 vừa qua, công dân này đã đăng tải trên mạng xã hội VKontakte ở chế độ công khai hai đoạn clip nói về Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan đến chuyến thăm Kyrgystan mới đây của nhà lãnh đạo này. 

Tòa cho rằng lời lẽ trong đoạn clip là bất lịch sự, xúc phạm phẩm giá và đạo đức xã hội, thể hiện thái độ không tôn trọng xã hội, nhà nước, cơ quan chính quyền.

Công dân Kartzhev thừa nhận đã vi phạm luật, song không thể hiện thái độ hối hận.

Đây là trường hợp đầu tiên Nga áp dụng luật hành chính sửa đổi về xúc phạm biểu tượng nhà nước vừa có hiệu lực.

Từ ngày 18/3, luật về xúc phạm xã hội, nhà nước, các biểu tượng quốc gia LB Nga trên không gian mạng đã có hiệu lực. Đạo luật này xác định trình tự hạn chế tiếp cận “thông tin được thể hiện dưới hình thức khiếm nhã, xúc phạm nhân phẩm và đạo đức xã hội, thiếu tôn trọng xã hội, nhà nước, các biểu tượng nhà nước chính thức của LB Nga, Hiến pháp LB Nga hay các cơ quan thực hiện quyền hành pháp nhà nước tại LB Nga”.

Trong trường hợp phát hiện thông tin dạng này, các cơ quan chức năng sẽ yêu cầu áp dụng các biện pháp loại bỏ và ngăn chặn lan truyền. Nếu trong vòng 24 giờ không thực hiện yêu cầu của cơ quan chức năng, trang web chứa thông tin vi phạm sẽ bị đóng. Người vi phạm bị phạt mức tối đa 300.000 ruble (khoảng 4.500 USD), nếu tái phạm có thể bị bắt giam hành chính đến 15 ngày.

Tâm Hằng (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản