Nga thông báo trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp

Dự kiến vào ngày 22/4 tới, Nga sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân trên toàn quốc về việc sửa đổi hiến pháp của nước này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một cuộc họp ở thủ đô Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong thông báo ngày 26/2, nghị sĩ Pavel Krasheninnikov, đồng phụ trách nhóm làm việc chuẩn bị cho việc sửa đổi Hiến pháp Nga, cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý về thời điểm tổ chức sự kiện này. Trong ngày trưng cầu ý dân, các công dân Nga sẽ được nghỉ làm việc. 

Trước đó, Tổng thống Putin đã giải thích sự cần thiết phải sửa đổi Hiến pháp Nga, khẳng định ông không đề xuất sửa đổi Luật Cơ bản để kéo dài quyền hạn của mình, mà là nhằm cải thiện hệ thống chính trị của Nga.

Trong thông điệp liên bang ngày 15/1 vừa qua, Tổng thống Putin đã đề xuất sửa đổi hiến pháp, tập trung vào việc siết chặt kiểm soát các chính quyền địa phương và tăng cường vai trò của một cơ quan giám sát, mang tên Hội đồng Nhà nước và của tổng thống.

Tháng trước, Hạ viện Nga đã phê chuẩn dự luật sửa đổi hiến pháp. Một nhóm công tác đã được lập ra để thảo luận các sáng kiến của nhà lãnh đạo Nga với thành phần gồm khoảng 70 người, và chính phủ Nga đã từ chức. Cựu Thủ tướng Dmitri Medvedev nhận định nội các mới sẽ thực hiện hiệu quả hơn các nhiệm vụ được đặt ra.     

Duy Trinh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản