Nga phản ứng về lời đe dọa của Mỹ

Moscow cho rằng những lời đe dọa của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chống lại Nga về những diễn biến gần đây liên quan tới Ukraine là không thể chấp nhận được, Bộ Ngoại giao Nga ngày 3/3 cho biết.

"Với việc lờ đi những nỗ lực nhằm tìm hiểu những diễn biến phức tạp trong xã hội Ukraine và đánh giá tình hình, vốn tiếp tục xấu đi sau khi những kẻ cực đoan chiếm giữ chính quyền tại Kiev bằng vũ lực, Ngoại trưởng Mỹ đã dùng những từ ngữ ‘chiến tranh lạnh’ sáo rỗng và đưa ra đề xuất nhằm trừng phạt Liên bang Nga", Bộ trên cho biết.

Mỹ và các đồng minh đã lợi dụng và kích động  những kẻ nổi loạn Maidan chống lại đối thủ chính trị và dân thường, tuyên truyền tư tưởng ghét Nga và chống Do Thái, "Washington lờ đi một thực tế là chính quyền lâm thời ở Kiev hiện nay đã dẫm đạp lên một thỏa thuận được ký kết bởi các ngoại trưởng Đức, Pháp và Ba Lan ngày 21/2 vừa qua, tạo ra một ‘chính phủ của những người chiến thắng’ và tuyên chiến với những người dân nói tiếng Nga. Những người ủng hội chủ nghĩa phát xít mới đã phá hủy các nhà thờ giáo hội chính thống, thực chất là một trong những đồng minh của phương Tây", Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Máy bay chiến đấu của Nga diễn tập gần biên giới với Ukraine ngày 3/3. Ảnh: Itar-Tass


Theo Bộ trên, quan điểm của Nga vẫn nhất quán và công khai. "Ukraine không phải là một quốc gia trong trò chơi địa chính trị của các chính trị gia nào đó, đây là đất nước anh em của chúng tôi. Nga muốn Ukraina ổn định và phát triển với quyền và lợi ích hợp pháp. Khi cuộc sống và an ninh của người dân Crưm (Crimea) và khu vực phía đông nam bị đe dọa bởi các hành động vô trách nhiệm và khiêu khích từ chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hành động của Nga là hoàn toàn hợp pháp. Chúng tôi kêu gọi giải quyết tình hình Ukraine trên cơ sở thỏa thuận ngày 21/ 2, bao gồm cả việc thành lập một chính phủ hợp pháp với sự đoàn kết dân tộc cùng với sự tham gia của tất cả các lực lượng chính trị và khu vực của đất nước", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với các hãng tin CBS, ABC và NBC ngày 2/3, Ngoại trưởng Mỹ Kerry cho biết hành động quân sự của Nga tại Ukraine sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Phương Tây cũng đã họp khẩn cấp để thảo luận về một khả năng nhằm áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga như lệnh cấm cấp thị thực và đóng băng tài sản cũng như hạn chế thương mại. Ông Kerry cho biết Nga không có cơ hội để tổ chức hội nghị thượng đỉnh G8 trong trường hợp can thiệp quân sự vào Crưm. Đây sẽ là một trong những biện pháp mà phương Tây sẵn sàng thực hiện, Ngoại trưởng Mỹ nói.


Tuy nhiên, ông Kerry cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama và chính quyền Mỹ tìm cách giải quyết bất đồng với Nga bằng biện pháp hòa bình và không muốn quay trở lại thời Chiến tranh Lạnh.


CT (Theo Itar-Tass)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản