Nga kêu gọi phương Tây đối thoại trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lợi ích của nhau

Moskva sẵn sàng làm những gì có thể để khai thông bế tắc trong quan hệ giữa Nga và Mỹ và đánh giá tích cực mong muốn của Tổng thống Donald Trump trong việc thúc đẩy đối thoại bình thường bất chấp quan điểm chống Nga trong chính giới Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố như trên trong cuộc trả phỏng vấn với hãng thông tấn DPA của Đức đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao Nga ngày 13/9.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: "Chúng tôi xem xét nghiêm túc các tuyên bố của Tổng thống Trump về mong muốn thiết lập đối thoại bình thường giữa hai nước. Tuy nhiên,  một số xung lực tích cực từ nhà lãnh đạo Mỹ vẫn chưa đủ để xóa bỏ tâm lý bài Nga đang gia tăng trong giới cầm quyền Mỹ, vốn xem nước Nga như một mối đe dọa sự bá chủ địa chính trị của Mỹ và chủ trương kiềm chế Nga bằng các biện pháp trừng phạt đơn phương."

Nhà ngoại giao Nga khẳng định Moskva sẽ dựa trên nguyên tắc thực dụng trong việc đáp trả các biện pháp thù địch của Washington. Tuy nhiên, Nga cho rằng lợi ích của cả hai nước là bình thường hóa quan hệ trên các nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và lợi ích của nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Ông cũng nêu rõ Mỹ cần nhanh chóng từ bỏ ảo tưởng sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế cũng như tăng cường tiềm lực quân sự để gây áp lực buộc Nga thay đổi lập trường và các nguyên tắc của mình.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Ngoại trưởng Lavrov đề cập đến quan hệ Nga và châu Âu. Theo ông, Moskva không coi EU là đối thủ mà là đối tác và láng giềng quan trọng.

Quan hệ Nga-EU trong các lĩnh vực khác nhau như hạ tầng năng lượng và giao thông rất rộng lớn. Ngoài ra, hai bên cùng đối mặt với các mối đe dọa an ninh chung đòi hỏi cùng hợp tác giải quyết. Tuy nhiên, ông Lavorv nhấn mạnh, lòng tin giữa Nga và phương Tây bị mất đi không phải do lỗi của Moskva và chỉ có thể khôi phục bằng những nỗ lực chung. 

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga nêu rõ trong 25 năm qua Moskva đã làm tất cả để thúc đẩy đối thoại giữa các nước châu Âu dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và láng giềng thân thiện, đưa ra các sáng kiến, trong đó có dự thảo Hiệp định An ninh châu Âu. Đáng tiếc các nước phương Tây không ủng hộ nỗ lực này mà giữ lập trường kiềm chế Nga về chính trị và quân sự, mà đỉnh điểm là ủng hộ cuộc đảo chính bạo lực ở Ukraine tháng 2/2014 rồi sau đó đổ lỗi cho Nga.

Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ căng thẳng giữa Nga và phương Tây gây phương hại tới an ninh quốc tế, nhưng vẫn chưa muộn để đảo ngược xu thế này. Muốn vậy cần xây dựng đối thoại dựa trên nguyên tắc chân thành, tôn trọng lẫn nhau và lợi ích của nhau, tôn trọng các nguyên tắc được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc như sự bình đẳng chủ quyền của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, giải quyết  các tranh chấp thông qua các biện pháp ngoại giao.

TTXVN/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản