Nga cáo buộc 'kịch bản cũ' trước khi phương Tây tấn công Syria

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 30/8 tuyên bố nếu Mỹ tấn công Syria sẽ làm suy yếu đáng kể tiến trình hòa giải Syria.

Chú thích ảnh
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong cuộc họp báo tại Moskva. Ảnh: Embrussia/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, bà Zakharova cho rằng các nước phương Tây đang sử dụng kịch bản đã từng được sử dụng trước khi tấn công Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh hậu quả từ "những động thái khiêu khích" của phương Tây liên quan cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria là "không thể lường trước được".

Bà Zakharova khẳng định không có khả năng chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học vì kho vũ khí hóa học của nước này đã bị tiêu hủy hoàn toàn dưới sự kiểm soát của quốc tế trong chiến dịch có sự tham gia của Mỹ cùng các nước khác.

Bà Zakharova nêu rõ: "Nga không chấp nhận hành vi sử dụng các chất độc trong chiến đấu cũng như việc dựng lên những cáo buộc sai trái chống chính phủ và quân đội Syria đối với những vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học".   

Bà Zakharova cũng nêu rõ các động thái của Mỹ được cho là để chuẩn bị cho việc tấn công Syria, trong đó tàu khu trục Ross trang bị 28 tên lửa Tomahawk đã vào khu vực có thể bắn chính xác tên lửa từ Địa Trung Hải vào Syria; một tàu khác cùng lớp là tàu Sullivans đã vào Vịnh Pécxích, nơi có thể đánh trúng các mục tiêu Syria, nhưng đã rời đi trong bối cảnh truyền thông đưa tin về các động thái quân sự của Mỹ nhằm chuẩn bị tấn công Syria.

Trong khi đó, đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết ông đã thông báo với các quan chức Mỹ quan ngại của Moskva về các dấu hiệu Mỹ đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công mới vào Syria, đồng thời cảnh báo Washington về "hành động gây hấn vô cớ và bất hợp pháp đối với Syria".

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Thứ trưởng Ngoại giao nước này Mikhail Bogdanov đã thảo luận về các lựa chọn cho một giải pháp hòa bình ở Syria với thủ lĩnh đối lập Syria Nasra al-Hariri.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập đối thoại giữa Chính phủ Syria và phe đối lập "có tinh thần xây dựng" này.

TTXVN/Báo Tin tức
HĐBA LHQ không thông qua được nghị quyết lên án Mỹ tấn công Syria
HĐBA LHQ không thông qua được nghị quyết lên án Mỹ tấn công Syria

Dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình lên HĐBA Liên hợp quốc, trong đó lên án các cuộc tấn công quân sự do Mỹ, Pháp và Anh vừa tiến hành nhằm vào Syria đã không được thông qua khi có 8 phiếu chống, 4 phiếu trắng và chỉ nhận được 3 phiếu ủng hộ của Nga, Trung Quốc và Bolivia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN