Nga dự kiến nối lại các chuyến bay lên Trạm vũ trụ Quốc tế vào mùa Xuân 2019

Tổng Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga, Dmitry Rogozin ngày 12/10 cho biết 2 nhà du hành vũ trụ vừa vượt qua qua sự cố tên lửa đẩy Soyuz sẽ thực hiện chuyến bay lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào mùa Xuân năm 2019.

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Soyuz MS-10 của Nga rời bệ phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan trong sứ mệnh đưa các nhà du hành Nga- Mỹ lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), ngày 11/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Dmitry Rogozin đưa ra tuyên bố này chỉ 1 ngày sau khi nhà du hành vũ trụ Alexei Ovchinin của Nga và nhà du hành vũ trụ Mỹ Nick Hague may mắn thoát chết sau sự cố với tên lửa đẩy Soyuz đưa họ lên trạm ISS.

Ông Rogozin ngày 12/10 đăng một bức ảnh trên trang Twitter của mình bên cạnh 2 nhà du hành vũ trụ và nói họ đã về tới Moskva. Trong khi đó, Roscosmos cho biết cả hai phi hành gia cảm thấy sức khỏe đã ổn định trở lại.

Sự cố xảy ra khi tầng thứ 1 và 2 của tên lửa đẩy tách rời ra ngay sau khi được phóng lên từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Đây là sự cố phóng tên lửa nghiêm trọng đầu tiên mà phi hành đoàn tàu Soyuz gặp phải kể từ năm 1983, khi đó phi hành đoàn đã thoát chết khi vụ nổ xảy ra ngay tại bệ phóng.

Hãng tin Interfax ngày 12/10 dẫn một nguồn tin gần gũi với cuộc điều tra của Nga cho biết một chiếc van hỏng đã khiến tầng thứ nhất của tên lửa đẩy Soyuz-FG trục trặc mặc dù chiếc van này đã được kiểm tra đúng trước khi phóng.

Nga đã tạm hoãn mọi chuyến bay có người lái lên vũ trụ trong khi ông Rogozin chỉ thị một ủy ban nhà nước điều tra nguyên nhân sự cố. Ủy ban điều tra Nga cũng mở cuộc điều tra hình sự đối với sự cố này.

Trong một diễn biến liên quan, ông Sergei Krikalev, một quan chức cấp cao của Roscosmos, ngày 12/10 cho biết Nga có thể hoãn một chuyến bay chở hàng theo dự kiến lên ISS sau sự cố trên. Ông Krikalev xác nhận mọi cuộc phóng tên lửa Soyuz sẽ bị tạm hoãn cho đến khi các nhà điều tra xác định được nguyên nhân sự cố vừa qua.

Chuyến bay tiếp tế tiếp theo lên ISS dự kiến vào cuối tháng 10. Tuy nhiên, chuyến bay của tàu vũ trụ không người lái Progress (Tiến bộ) chở thực phẩm và đồ tiếp tế lên ISS sẽ phải hoãn lại do cũng sử dụng tên lửa đẩy như Soyuz.

Thúc Anh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản