New Zealand: Công đảng được quyền tự thành lập chính phủ đa số

Ngày 31/10, Công đảng New Zealand và đảng Xanh Aotearoa New Zealand đã đạt được thỏa thuận hợp tác tại Quốc hội khóa 53 của đảo quốc này.

Thỏa thuận trên được công bố vào tối cùng ngày trong một tuyên bố chung của lãnh đạo hai đảng, theo đó các lãnh đạo đảng Xanh sẽ nắm giữ các vị trí bộ trưởng không bộ và phụ trách các lĩnh vực hợp tác tập trung vào khí hậu, môi trường, các vấn đề về trẻ em và an sinh cộng đồng. Theo thỏa thuận, các lĩnh vực hợp tác giữa hai đảng bao gồm Đạo luật Trung hòa Carbon, bảo vệ môi trường và các vấn đề về phúc lợi.

Chú thích ảnh
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern mừng chiến thắng sau kết quả bầu cử tại Auckland, ngày 16/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo Công đảng Jacinda Ardern nhấn mạnh: "Công đảng đã có được quyền tự đứng ra thành lập một chính phủ đa số để đẩy nhanh quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19. Thỏa thuận này tôn trọng sự ủy thác mà các cử tri đã trao cho Công đảng, trong khi tiếp tục sự hợp tác của chúng tôi với đảng Xanh trong các lĩnh vực mà họ bổ sung thế mạnh chuyên môn để xây dựng sự đồng thuận mạnh mẽ nhất có thể... Thỏa thuận hợp tác này sẽ mang lại sự ổn định và hợp tác trong các lĩnh vực chính sách chủ chốt, trong khi cho phép các thành viên đảng Xanh có quan điểm độc lập với chính phủ trong các vấn đề khác".

Về phần mình, đồng lãnh đạo đảng Xanh Marama Davidson nhấn mạnh: "Đảng Xanh mong muốn cùng Công đảng thực hiện thỏa thuận này. Đến với cuộc thương lượng về thỏa thuận này, chúng tôi luôn hy vọng đạt được kết quả tốt nhất cho người dân và đất nước New Zealand cũng như hành tinh của chúng ta."

Hai chính đảng này đã bắt đầu các cuộc đàm phán về thành lập chính phủ mới trong tuần này. Đàm phán kết thúc chiều 31/10 và các thành viên đảng Xanh đã bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận hợp tác ngay sau đó. 

Trước đó, trong cuộc tổng tuyển cử ngày 17/10 vừa qua, Công đảng theo đường lối trung tả của Thủ tướng đương nhiệm Jacinda Arden đã giành được sự tín nhiệm cao của cử tri. Trong ba năm qua, chính quyền của Thủ tướng Ardern đã chứng tỏ được năng lực xử lý và điều hành đất nước vượt qua khủng hoảng, trong đó có vụ xả súng khủng bố làm 51 người thiệt mạng tại Christchurch vào năm 2018, vụ núi lửa ở Đảo Trắng phun trào vào năm 2019 và đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19.

Phương Hồ (TTXVN)
Tổng tuyển cử tại New Zealand: Đảng của Thủ tướng J.Ardern giành chiến thắng
Tổng tuyển cử tại New Zealand: Đảng của Thủ tướng J.Ardern giành chiến thắng

Công đảng theo đường lối trung tả của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đang trên đà giành chiến thắng với đa số áp đảo- được cho là "chưa từng có tiền lệ"- trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 17/10 tại quốc gia Thái Bình Dương này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN