Cử tri New Zealand bắt đầu đi bỏ phiếu sớm

Ngày 2/10, hoạt động bỏ phiếu sớm của cuộc tổng tuyển cử năm 2020 tại New Zealand đã bắt đầu. Cử tri có thể thực hiện quyền của mình tại khoảng 450 điểm bỏ phiếu sớm mở cửa trên khắp đất nước trước ngày bầu cử chính 17/10.

Chú thích ảnh
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu tại cuộc họp ở Auckland. Ảnh: AFP/TTXVN

Ủy ban bầu cử New Zealand cho biết việc bỏ phiếu sớm đang ngày càng trở nên phổ biến, chiếm 47% tổng số phiếu bầu năm 2017 và có thể đạt 60% trong cuộc bầu cử lần này. Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được công bố sau khi tất cả các điểm bỏ phiếu chính thức đóng cửa ngày 17/10.

Bên cạnh hình thức bỏ phiếu trực tiếp, cử tri New Zealand ở nước ngoài có thể bỏ phiếu qua mạng, thông qua dịch vụ tải về (download) và tải lên (upload) để tiếp nhận và nộp lại phiếu bầu. Ngoài ra, hình thức bỏ phiếu thông qua điện thoại cũng đã sẵn sàng từ ngày 30/9 dành cho người có vấn đề về thị giác và những người khuyết tật không thể đánh dấu vào phiếu bầu mà không có sự trợ giúp.

Trong cuộc bỏ phiếu này, đảng Lao động của Thủ tướng Jacinda Ardern, lãnh đạo liên minh với đảng Xanh và đảng dân tộc New Zealand Trước tiên, sẽ đối mặt với đảng Quốc gia (bảo thủ). Bà Ardern, người cũng là lãnh đạo của đảng Lao động, được cho là sẽ có nhiệm kỳ thứ 2 nhờ thành công của bà trong công tác ứng phó đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các cuộc khủng khoảng khác.

Bà cũng giành được sự ủng hộ trong và ngoài nước về cách ứng phó với cuộc tấn công hồi năm ngoái của một nhóm theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng nhằm vào hai ngôi đền và một đợt núi lửa phun trào gây thương vong lớn. Nếu tỷ lệ ủng hộ cao dành cho bà Ardern trong các cuộc thăm dò được phản ánh vào kết quả bầu cử, đảng Lao động sẽ lãnh đạo không cần liên minh với đảng khác. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò gần đây cho thấy bà có thể cần một đối tác liên minh để thành lập chính phủ.

Thông qua mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Ardern cho biết bà đã đi bỏ phiếu vào sáng 3/10.

Bích Liên (TTXVN)
New Zealand có kế hoạch nới lỏng đi lại tới một số bang của Australia
New Zealand có kế hoạch nới lỏng đi lại tới một số bang của Australia

Ngày 28/9, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo chính phủ nước này đang để ngỏ khả năng nối lại hoạt động đi lại giữa New Zealand và một số bang của Australia vào trước cuối năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN