New Zealand cấp quy chế thường trú cho nạn nhân sống sót trong vụ xả súng

Ngày 23/4, Chính phủ New Zealand sẽ cấp quy chế cư trú thường trú cho tất cả những người sống sót trong vụ xả súng nhằm vào hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, khiến 50 người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng ở Christchurch, New Zealand ngày 17/3. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Cơ quan nhập cư New Zealand, hạng mục thị thực mới có tên Ứng phó Christchurch (2019),  chỉ dành cho những người có mặt tại thời điểm xảy ra vụ tấn công trên vào ngày 15/3 và đang sống tại New Zealand. Do đó, những người là khách du lịch hoặc khách thăm ngắn ngày không nằm trong diện ưu tiên này. Bên cạnh đó, thành viên gia đình của những người sống sót cũng được phép xin thị thực trên. Những người đủ điều kiện có thể tiến hành thủ tục xin thị thực từ ngày 24/4. 

Vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch vào ngày 15/3 vừa qua là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand. Phần lớn trong số 50 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo đều là người nhập cư và công dân đến từ các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia...

Nghi can chính trong vụ việc này là Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia, 28 tuổi và là kẻ theo quan điểm "da trắng thượng đẳng". Tên này đã ghi hình và phát trực tiếp hành vi tội ác của mình lên mạng xã hội Facebook.

Thanh Hương (TTXVN)
Vụ xả súng tại New Zealand: Các đền thờ Hồi giáo ở Christchurch mở cửa trở lại
Vụ xả súng tại New Zealand: Các đền thờ Hồi giáo ở Christchurch mở cửa trở lại

Ngày 22/3, New Zealand đã mở cửa trở lại các đền thờ Hồi giáo ở Christchurch lần đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương 1 tuần trước.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN