New York sẽ trở thành bang thứ 2 tại Mỹ cấm túi nilon

Các nghị sĩ bang New York chuẩn bị thông qua luật cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần, qua đó đưa bang có dân số đông thứ 3 nước Mỹ trở thành bang thứ 2 áp dụng luật cấm này.

Chú thích ảnh
New York cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần. Ảnh: slate.com

Theo đó, túi nhựa dùng một lần sẽ bị cấm sử dụng trên toàn bang với mục đích buộc người tiêu dùng phải chuyển đổi thói quen sử dụng túi nilon sang dùng các loại túi có thể tái sử dụng.

Hiện các nghị sĩ đang thảo luận về đề xuất cho phép các hạt hoặc các chính quyền địa phương thu thêm phí 5 xu cho việc cung cấp túi giấy thay thế.

Hiện California là bang duy nhất tại Mỹ ban hành lệnh cấm sử dụng túi nhựa trên toàn bang. Lệnh cấm được áp dụng sau khi cựu Thống đốc Jerry Brown ký ban hành luật năm 2014, trong đó cũng cho phép các doanh nghiệp tính thêm phí 10 xu để cung cấp các sản phẩm túi tái sử dụng hoặc túi giấy.

Ngoài ra, Hawaii cũng được coi là có một luật cấm bất thành văn trên toàn bang bởi hầu hết các hạt đều cấm sử dụng túi nhựa không phân hủy sinh học.

Dự luật được Thống đốc bang Andrew Cuomo đề xuất từ năm ngoái nhưng chưa thể thông qua vì Thượng viện bang khi đó do phe Cộng hòa kiểm soát không chấp thuận. Với việc phe Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện bang trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ hồi tháng 11/2018, dự luật tiếp tục được đưa ra thảo luận và khả năng cao được thông qua.

Trong thông báo đưa ra sáng 29/3 (giờ Việt Nam), Thống đốc Cuomo khẳng định kế hoạch cấm sử dụng túi nhựa là một mũi tên trúng nhiều đích giúp bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên vì thế hệ người dân New York trong tương lai.

Trong thông cáo báo chí công bố hồi năm ngoái, Thống đốc Cuomo cho biết ước tính mỗi năm người dân bang này sử dụng 23 tỷ túi nhựa, gây ô nhiễm nguồn đất và nước. Chỉ riêng việc giảm số lượng túi nhựa dùng một lần tại thành phố New York cũng giúp tiết kiệm 12,5 triệu USD phí xử lý rác thải.

Xu hướng "sống xanh" đang ngày càng nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Hôm 27/3, Liên minh châu Âu (EU) đã bỏ phiếu ủng hộ cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, dĩa và dao nhựa sau khi ngày càng nhiều cảnh báo về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đại dương diễn biến nghiêm trọng.

Lê Ánh (TTXVN)
91 quốc gia đã cấm túi nilon
91 quốc gia đã cấm túi nilon

Túi nilon hiện bị cấm sử dụng tại 91 quốc gia trên thế giới, trong đó có 55 quốc gia cấm trên phạm vi cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN