Nếu bị trừng phạt kinh tế, Nga sẽ không trả nợ ngân hàng Mỹ

Theo Đài Tiếng nói nước Nga ngày 4/3, Quốc hội Mỹ đang soạn thảo một dự luật về trừng phạt chính trị và kinh tế đối với Nga do các hoạt động của Moskva ở Ukraine. Đáp lại, Điện Kremlin tuyên bố Moskva sẽ không dùng đồng USD làm ngoại tệ dự trữ nữa và không trả bất cứ khoản vay nào cho các ngân hàng Mỹ.

Những biện pháp có thể áp đặt bao gồm cấm cấp thị thực Mỹ cho các quan chức Nga, giảm giao dịch với các ngân hàng nhà nước Nga và đóng băng tài sản doanh nhân Nga tại Mỹ.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chris Murphy ngày 3/3 cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ có hiệu lực trong trường hợp Liên minh châu Âu (EU) cũng làm như vậy. Nhân đây, ông cũng tuyên bố bắt đầu tham vấn với các đối tác châu Âu. Hãng Itar-Tass nhận định dựa trên tình hình hiện nay, ý tưởng áp dụng biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ được cả 2 đảng trong Quốc hội Mỹ ủng hộ.

Đại diện thường trực của Mỹ tại LHQ Samantha Power phát biểu tại phiên họp về tình hình Ukraine của HĐBA LHQ tại New York ngày 3/3. Ảnh: AFP-TTXVN


Trước đó, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain đã đề cập tới các biện pháp như vậy. Chính quyền của Tổng thống Barack Obama cũng tuyên bố họ đang xem xét khả năng áp dụng trừng phạt chống Chính phủ Nga và các doanh nghiệp có liên quan tới chính phủ, nhưng chưa thấy có quyết định cụ thể.

Phản ứng trước động thái trên, ngày 4/3, một cố vấn Điện Kremlin tuyên bố nếu Mỹ áp đặt trừng phạt với Nga vì vấn đề Ukraine, Moskva sẽ phải bắt buộc không dùng đồng USD làm ngoại tệ dự trữ nữa và không trả bất cứ khoản vay nào cho các ngân hàng Mỹ.

Sergei Glazyev, cố vấn Điện Kremlin thường thay mặt chính quyền thể hiện lập trường cứng rắn song không quyết định chính sách, nói thêm rằng nếu Washington phong tỏa tài khoản của các doanh nghiệp và cá nhân Nga, Moskva sẽ đề nghị tất cả những người nắm giữ trái phiếu Mỹ bán chúng đi.


T.N
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản