Mỹ cảnh báo "hệ lụy sâu sắc" nếu Nga đưa quân tới Ukraine

Ngày 2/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng nếu Nga triển khai quân tới Ukraine sẽ là một nguy cơ đối với hòa bình và an ninh khu vực, đồng thời cảnh báo về một “hệ lụy sâu sắc” đối với quan hệ Mỹ-Nga.

Trong một thông cáo, ông Kerry nêu rõ: “Nếu Nga không có các biện pháp cụ thể và ngay lập tức nhằm xuống thang căng thẳng, tác động đối với quan hệ Nga-Mỹ và vị thế của Nga trên trường quốc tế sẽ rất sâu sắc”.

Những phần tử vũ trang chưa xác định được danh tính ở Crimea. Ảnh: Reuters


Ông Kerry tiết lộ đã tiến hành một loạt cuộc điện đàm với các đối tác của Mỹ trên toàn cầu để phối hợp tiến hành các bước đi tiếp theo. "Chúng tôi đã thống nhất trong nhận định tình hình và sẽ hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ Ukraine và người dân nước này tại thời điểm lịch sử hiện nay”.

Hiện chưa rõ ngoại trưởng những nước nào đã tham gia vào cuộc họp qua điện thoại kể trên với ông Kerry.

* Cùng ngày, Thủ tướng Canada Stephen Harper đe dọa có thể cùng Washington tẩy chay Hội nghị thượng đỉnh G-8 tổ chức vào tháng 6 tới tại Nga liên quan tới sự can dự về quân sự của Moskva vào Ukraine, đồng thời triệu hồi đại sứ nước này tại Nga về nước.

Trước đó, ngày 1/3, Thủ tướng Anh David Cameron cũng cảnh báo rằng không “có lời bào chữa nào” cho hành động can thiệp vũ trang từ bên ngoài vào Ukraine.

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine tạm quyền Arseniy Yatsenyuk cho biết ông “tin tưởng” rằng Moskva sẽ không triển khai một cuộc tấn công quân sự sau khi Quốc hội Nga thông qua việc triển khai quân tới Ukraine.

Trước đó, Phó Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga Yuri Vorobiev nêu rõ tuyên bố của Tổng thống Mỹ rằng "Nga sẽ phải trả giá đắt cho chính sách của mình" là "vượt qua giới hạn đỏ" và "xúc phạm nhân dân Nga". Trong một động thái phản ứng quyết liệt, Chủ tịch Hội đồng liên bang Valentina Matvienko đã giao cho ủy ban đối ngoại của Hội đồng liên bang soạn thảo đề nghị Tổng thống Nga triệu hồi Đại sứ Nga tại Mỹ về nước.


T.N
Ukraine báo động quân đội, tàu chiến Nga xuất hiện ngoài khơi Crưm
Ukraine báo động quân đội, tàu chiến Nga xuất hiện ngoài khơi Crưm

2 tàu chiến thuộc Hạm đội Baltic của Nga đã được nhìn thấy tại vịnh Sevastopol, nơi Moskva đặt căn cứ của Hạm đội Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN