Nanos: Phần lớn người dân Canada ủng hộ việc bắt giữ CFO của Huawei

Theo kết quả một cuộc khảo sát do tổ chức nghiên cứu Nanos thực hiện trong thời gian từ ngày 30/12/2018 đến ngày 5/1/2019, hơn một nửa số người Canada được hỏi cho rằng nước này đã đúng khi bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, theo yêu cầu của Mỹ.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính tập đoàn Huawei của Trung Quốc Mạnh Vãn Chu. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Việc Canada bắt giữ CFO của Huawei, người hiện đã được tại ngoại sau khi đóng 10 triệu CAD tiền bảo lãnh, đã khiến mối quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh trở nên căng thẳng. Sau đó, Bắc Kinh đã tiến hành bắt giữ hai công dân Canada là cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor- động thái mà  giới quan sát tin rằng là để trả đũa vụ bắt giữ CFO của Huawei.

Thủ tướng Justin Trudeau đã từ chối can thiệp vào vụ việc của bà Mạnh Vãn Chu và khẳng định tòa án sẽ quyết định.  Theo khảo sát, phần lớn người dân Canada đồng tình với quan điểm này của Thủ tướng Trudeau.

Tuy nhiên, 29% người dân Canada cảm thấy vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu có động cơ kinh tế và chính trị, đe dọa phá vỡ mối quan hệ giữa Canada với Trung Quốc. Bắc Kinh đã từng lên tiếng cáo buộc Mỹ sử dụng CFO của Huawei như một con bài đảm bảo trong các cuộc đàm phán thương mại.

Phần lớn người dân Canada cho rằng chính phủ Trudeau nên theo gót các đồng minh như Mỹ, Australia và New Zealand cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G tại nước này.

Trong khi đó, trong buổi trả lời phỏng vấn mới đây với CTV, cựu Ngoại trưởng Canada Peter MacKay cho rằng các quan chức cấp cao của Canada, kể cả Thủ tướng Justin Trudeau, cần đứng ra “giàn xếp” với Trung Quốc về những bất đồng đang leo thang hiện nay. Theo ông MacKay, làm dịu tình trạng căng thẳng hiện nay trong quan hệ song phương không chỉ giúp giảm rủi ro đối với các công dân Canada, mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế “xứ sở lá phong”. Ông MacKay khuyến nghị Canada cần đưa mối quan hệ trở về “mức chuẩn” đối với một đối tác thương mại lớn và quan trọng như Trung Quốc. 

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada. “Người khổng lồ châu Á” này  là một trong những khách hàng mua nhiều nông sản nhất của Canada, đồng thời là một thị trường đang tăng trưởng đối với các ngân hàng, các hãng bảo hiểm và các nhà sản xuất đồ xa xỉ phẩm của “xứ sở lá phong”. 

Hương Giang (P/v TTXVN tại Ottawa)
Trung Quốc bắt giữ 13 công dân Canada sau vụ Huawei
Trung Quốc bắt giữ 13 công dân Canada sau vụ Huawei

Người phát ngôn Bộ Các vấn đề quốc tế (GAC) của Canada Guillaume Bérubé ngày 3/1 cho biết 13 công dân Canada đã bị bắt giữ tại Trung Quốc kể từ khi Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN